ค่า pH ในช่องคลอด – ช่องคลอดของคุณเป็นกรดหรือเป็นด่าง?

คุณอาจเคยได้ยินว่าค่าความเป็นกรดด่างของช่องคลอดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพจุดซ่อนเร้นเป็นอย่างมาก แต่ค่าความเป็นกรดด่างคืออะไร และทำไมมันจึงสำคัญกับสุขภาพระบบสืบพันธุ์ของเรากัน? อ่านต่อเพื่อหาคำตอบว่าค่า pH ของช่องคลอดควรเป็นเท่าไร และช่องคลอดของเราควรอยู่ในสภาวะกรดหรือด่าง

อะไรคือค่าความเป็นกรดด่าง?

ค่าความเป็นกรดด่าง (pH) คือค่าที่บ่งบอกถึงสภาวะความเป็นกรดหรือความเป็นด่าง โดยจะเป็นตัวเลขอยู่ที่ระหว่าง 0 ถึง 14 โดยค่า 0 หมายถึงความเป็นกรดมากที่สุด ในขณะที่ 14 หมายถึงมีความเป็นด่างมากที่สุด น้ำปกติมีค่าความเป็นกรดด่างอยู่ที่ 7 ซึ่งก็มักจะเป็นที่เข้าใจกันอย่างเป็นสากลว่าคือค่าที่เป็นกลาง ในขณะที่ค่าความเป็นกรดด่างที่บ่งบอกถึงสุขภาพช่องคลอดที่ดีนั้นควรที่จะมีค่าอยู่ระหว่าง 3.8 ถึง 4.5 ซึ่งอยู่ในช่วงสภาวะที่เป็นกรด สาเหตุของการที่ช่องคลอดมีสภาวะเป็นกรดเนื่องจากเชื้อแบคทีเรียชนิดดีที่อาศัยอยู่ในช่องคลอดนั้นผลิตกรดแลคติกออกมาซึ่งทำให้ค่าความเป็นกรดด่างลดลง

ความสำคัญของค่าความเป็นกรดด่างในช่องคลอด

สภาพแวดล้อมที่เป็นกรดของช่องคลอดคือกำแพงป้องกันทางธรรมชาติของการติดเชื้อและการระคายเคือง เนื่องจากความเป็นกรดจะไปกดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียชนิดร้ายที่ไม่ค่อยชอบสภาวะแวดล้อมที่เป็นกรดมากนัก นี่จึงหมายความว่าตราบใดที่จำนวนแบคทีเรียชนิดดีในช่องคลอดมีจำนวนมาก และช่องคลอดอยู่ในสภาวะที่เป็นกรด แบคทีเรียชนิดร้ายจะมีโอกาสในการโตต่ำมาก ทำให้มีโอกาสในการติดเชื้อต่ำตามไปด้วย

เมื่อไรก็ตามที่ค่าความเป็นกรดด่างของช่องคลอดสูงขึ้นจนเหนือกว่า 4.5 เชื้อแบคทีเรียชนิดไม่ดีมีโอกาสที่จะพัฒนาและเจริญเติบโตได้ ซึ่งจะส่งผลต่อการติดเชื้อได้ในที่สุด เหตุการณ์ดังกล่าวสามารถส่งผลให้มีอาการต่าง ๆ ตามมา ได้แก่ มีตกขาว กลิ่นเหม็น อาการคัน และความรู้สึกไม่สบายในบริเวณช่องคลอดอื่น ๆ การเปลี่ยนแปลงค่าความเป็นกรดด่างมักจะเกี่ยวข้องกับภาวะช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย

อะไรคือสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงค่าความเป็นกรดด่าง?

ค่าความเป็นกรดด่างนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้จากหลายสาเหตุ และนี่คือสิ่งที่คุณสามารถปฏิบัติตามเพื่อปกป้องดูแลสุขภาพช่องคลอดให้แข็งแรง และดูแลค่าความเป็นกรดด่างให้อยู่ในสภาวะของความเป็นกรดอยู่เสมอ:

  • ยาปฏิชีวนะ
    ยาประเภทนี้ไม่ได้ฆ่าเฉพาะแบคทีเรียชนิดร้ายเท่านั้น แต่ยังฆ่าแบคทีเรียชนิดดีด้วย ซึ่งแบคทีเรียชนิดดีเหล่านี้เองที่เป็นสิ่งที่สร้างสภาวะความเป็นกรดให้ช่องคลอดของเรามีสุขภาพดีอยู่เสมอ ดังนั้น ระหว่างหรือหลังจากที่เราใช้ยาปฏิชีวนะ ควรใช้ผลิตภัณฑ์เสริมที่ช่วยกระตุ้นแบคทีเรียชนิดดีควบคู่ไปด้วย
  • การมีเพศสัมพันธ์
    น้ำอสุจิของเพศชายนั้นมีฤทธิ์เป็นด่าง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความเป็นกรดในช่องคลอด และกระตุ้นให้เกิดภาวะช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้ คุณอาจจะตรวจเจอได้จากการได้กลิ่นแรงหลังจากการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน หากมีลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นกับคุณ ให้ลองพิจารณาที่จะใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันอาการดังกล่าว
  • การให้นมบุตร และภาวะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน
    การลดลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (ที่เกิดขึ้นจาก การให้นมบุตร และการหมดประจำเดือน) สามารถลดจำนวนของเชื้อแลคโตบาซิลลัส และส่งผลกระทบต่อการเพิ่มขึ้นของค่าความเป็นกรดด่างในช่องคลอดได้ในที่สุด (กล่าวอีกนัยคือความเป็นกรดลดลง) หากคุณกำลังให้นมบุตรหรืออยู่ในช่วงวัยหมดประจำเดือน ให้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีพรีไบโอติกเพื่อกระตุ้นการทำงานของแบคทีเรียชนิดดีให้เติบโต และทำให้ค่าความเป็นกรดด่างของช่องคลอดกลับมาอยู่ในช่วงค่าที่ปกติอีกครั้ง

"เมื่อไรก็ตามที่ค่าความเป็นกรดด่างของช่องคลอดสูงขึ้นจนเหนือกว่า 4.5 เชื้อแบคทีเรียชนิดไม่ดีมีโอกาสที่จะพัฒนาและเจริญเติบโตได้ ซึ่งจะส่งผลต่อการติดเชื้อได้ในที่สุด"