การพบนรีแพทย์

การเข้าพบนรีแพทย์นับเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องเกิดขึ้นในชีวิตของผู้หญิง ในระหว่างช่วงวัยเจริญพันธุ์ คุณผู้หญิงควรที่จะเข้าพบคุณหมอให้มากที่สุดเท่าที่จำเป็น ในกรณีของคุณผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ก็เช่นกัน ควรที่จะเข้าพบแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจเช็คร่างกาย ถ้าหากคุณรู้สึกไม่สะดวกใจที่จะเข้าพบนรีแพทย์ หรือกำลังเตรียมตัวที่จะเข้าพบคุณหมอเป็นครั้งแรก ลองอ่านรายละเอียดด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดการตรวจรักษาที่คุณอาจจะเจอเมื่อเข้าพบนรีแพทย์

ประวัติการรักษา

ก่อนอื่นเลย คุณหมอหรือพยาบาลมักจะถามคำถามจำนวนหนึ่งที่เกี่ยวกับประวัติการรักษา เพื่อที่จะได้รักษาได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คำถามดังกล่าวอาจครอบคลุมไปถึงข้อมูลทางสุขภาพทั่ว ๆ ไป อาการเรื้อรังหรือ ข้อมูลทางพันธุกรรม เช่นเดียวกับการใช้ชีวิตและลักษณะนิสัย เช่น การสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ยังอาจถามถึงรอบเดือน ครั้งแรกที่มีประจำเดือน ประจำเดือนมาประจำไหม และเป็นตะคริวในขณะมีประจำเดือนหรือเปล่า นอกจากนี้อาจจะมีคำถามเกี่ยวกับว่าเคยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มาก่อนไหม และการเข้ารับการรักษาที่เคยใช้ หรือใช้อุปกรณ์คุมกำเนิดหรือไม่ อย่าอายเด็ดขาด เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวที่คุณบอกกับทีมแพทย์สามารถมั่นใจได้เลยว่าจะถูกเก็บเป็นความลับ และข้อมูลดังกล่าวจะสามารถช่วยให้คุณหมอสามารถเข้าใจเกี่ยวกับรายละเอียดของสุขภาพระบบสืบพันธุ์ของคุณและให้การรักษาที่ถูกต้องตรงจุด ถ้าหากคุณมีคำถามใด ๆ ก็สามารถถามคุณหมอได้ทันที

การตรวจภายใน

คุณอาจจะถูกขอให้ถอดกางเกงชั้นในออก นั่งลงบนเตียงตรวจ และวางขาลงบนแท่นวางอย่างเหมาะสม ขาจะแยกออกจากกัน ช่วยให้คุณหมอสามารถตรวจบริเวณจุดซ่อนเร้นได้ง่ายขึ้น ให้สูดหายใจเข้าลึกๆ และพยายามทำตัวสบายๆ ให้มากที่สุด สิ่งสำคัญที่สุดคือการผ่อนคลาย การตรวจในลักษณะนี้เพียงแต่จะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวเล็กน้อย แต่จะไม่มีอาการเจ็บใดๆ

การตรวจ จะมีทั้งการตรวจโดยการใช้สายตาดูภายนอก และการสอดด้วยเครื่องมือถ่างขยายช่องคลอด (อุปกรณ์ที่ทำจากโลหะหรือพลาสติกที่จะช่วยขยายบริเวณช่องคลอด ทำให้เปิดอ้าออกในระหว่างช่วงการตรวจเช็ค) คุณหมออาจจะใช้มือเปล่าตรวจเช็คช่องคลอด มดลูก และรังไข่ หลังจากนั้นอาจจะเก็บตัวอย่างบริเวณช่องคลอดและปากมดลูกด้วยสำลีเพื่อตรวจเช็คต่อไป การเก็บตัวอย่างนั้นสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อประจำถิ่นและอาการติดเชื้อที่เป็นไปได้

การตรวจแปปสเมียร์

การตรวจเช็คอาจรวมถึงการตรวจแบบปาปานิโคลอว์ (หรือรู้จักกันในชื่อการตรวจแปปสเมียร์) ซึ่งจะเป็นการตรวจสอบมะเร็งปากมดลูก หรือตรหวจสอบเซลล์ที่อาจเป็นมะเร็งระยะแรก คุณหมอจะเก็บตัวอย่างจากบริเวณปากมดลูกไป และใช้กล้องจุลทรรศน์ในการวิเคราะห์เพื่อตรวจหาความผิดปกติที่เกิดขึ้น

การตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

คุณผู้หญิงที่อยู่ในช่วงการมีเพศสัมพันธ์ควรทำการตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นระยะ การตรวจประเภทนี้รวมไปถึงการเก็บตัวอย่างเชื้อจากช่องคลอด ในขณะที่อาจมีการตรวจเลือดควบคู่ไปด้วย

ท้ายที่สุด คุณหมอจะอธิบายผลการตรวจของคุณ แล้วสั่งจ่ายยาเพื่อการรักษาที่เหมาะสม รวมไปถึงสิ่งที่คุณต้องปรับเปลี่ยนในการปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวันซึ่งคุณจำเป็นต้องเปลี่ยน (ชั่วคราวหรือถาวร) หากยังมีข้อสงสัยหรือเป็นกังวล ให้ถามคุณหมอได้เลยโดยไม่ต้องลังเล โดยปกติคุณหมอมักจะสุภาพอ่อนโยน มีความอดทน และรับฟังคำถามตลอด


"ให้สูดหายใจเข้าลึกๆ และพยายามทำตัวสบายๆ ให้มากที่สุด สิ่งสำคัญที่สุดคือการผ่อนคลาย การตรวจในลักษณะนี้เพียงแต่จะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวเล็กน้อย แต่จะไม่มีอาการเจ็บใดๆ"