อาการแดงบริเวณจุดซ่อนเร้น

หากคุณผู้หญิงเคยสงสัยว่าช่วงล่างนั้นมีหน้าตาเป็นอย่างไร ก็อาจจะหยิบกระจกพกพาออกจากกระเป๋ามาส่องดูจากมุมต่างๆ อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงเราส่วนใหญ่ก็มักจะทำกันแค่ในตอนที่สงสัยว่ากำลังมีบางสิ่งผิดปกติไปหรือไม่ ถ้าคุณเคยมีอาการคัน ระคายเคือง และรู้สึกเจ็บบริเวณช่องคลอด ก็อาจจะสังเกตเห็นรอยแดงบริเวณปากช่องคลอดและบางทีก็มีอาการบวมร่วมด้วย โดยทั่วไปเราก็จะเรียกว่าอาการแดงบริเวณช่องคลอด ส่วนศัพท์ทางการแพทย์จะหมายถึงอวัยวะเพศภายนอกอักเสบ ซึงเป็นการอักเสบของเยื่อบุปากช่องคลอดและช่องคลอด นอกจากมีอาการแดงแล้ว อวัยวะเพศภายนอกอักเสบอาจจะมีอาการอื่นอีกหนึ่งหรือหลายอย่างร่วมด้วย เช่น ตกขาวผิดปกติ กลิ่นไม่พึงประสงค์ อาการคัน อาการระคายเคือง ปวดแสบปวดร้อนในช่วงระหว่างหรือหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือในขณะปัสสาวะ

อาการแดงบริเวณช่องคลอดเกิดจากอะไร

เยื่อบุอักเสบที่เกิดรอยแดงให้เห็นนั้นมักเกิดได้จากหลายปัจจัย สาเหตุที่พบส่วนใหญ่ก็คือการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อยีสต์หรือแบคทีเรียในช่องคลอด ภาวะเหล่านี้ไม่ได้ติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์กับคู่รัก ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องงดเว้นการมีเซ็กส์แต่อย่างใด แม้บางทีการมีเพศสัมพันธ์อาจจะไม่ค่อยรื่นรมย์เท่าไรนักเมื่อมีรอยแดงปรากฏขึ้นบริเวณจุดซ่อนเร้น แต่หากว่าการติดเชื้อนี้เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คุณและคู่รักก็ควรเข้ารับการรักษาทั้งคู่

อย่างไรก็ตาม สาเหตุของอาการแดงบริเวณจุดซ่อนเร้นก็ไม่ได้มาจากการติดเชื้อเสมอไป เยื่อบุของปากช่องคลอดและช่องคลอดที่อ่อนไหวง่ายนี้อาจจะแสดงอาการของการแพ้ หรือปฏิกิริยาการระคายเคืองจากสารต่างๆ ภายนอก เช่น น้ำหอม สบู่ หรือสารกันเสีย อันที่จริงผลิตภัณฑ์อย่างแผ่นอนามัยหรือกระดาษชำระกลิ่นหอม น้ำยาทำความสะอาดหรือแชมพูที่มีส่วนผสมเป็นสารเคมีรุนแรง หรือน้ำยาปรับผ้านุ่มนั้น ก็มักจะมีส่วนผสมที่สร้างอาการแพ้หรือก่อการระคายเคืองได้ อีกสาเหตุหนึ่งของอาการแดงก็คือการระคายเคืองทางกายภาพ ปกติก็จะมาจากการเล่นกีฬา ความร้อน หรือการใส่กางเกงชั้นในจากใยสังเคราะห์


"เยื่อบุอักเสบที่เกิดรอยแดงให้เห็นนั้นมักเกิดได้จากหลายปัจจัย สาเหตุที่พบส่วนใหญ่ก็คือการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อยีสต์หรือแบคทีเรียในช่องคลอด"


วิธีการรักษาอาการแดงในช่องคลอด

ขั้นตอนแรกของการรักษาอวัยวะเพศภายนอกอักเสบก็คือต้องรักษาที่สาเหตุของการอักเสบ ให้ปรึกษาคุณหมอเพื่อช่วยยืนยันสาเหตุของปัญหาอีกครั้ง หากการอักเสบมาจากการติดเชื้อ ก็มักจะมีการสั่งจ่ายยาปฏิชีวนะหรือยาต้านเชื้อรา การใช้พรีไบโอติกส์สำหรับจุดซ่อนเร้นร่วมด้วยหรือหลังจากรับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะแล้วก็จะช่วยฟื้นฟูสมดุลของเชื้อจุลินทรีย์ในช่องคลอดได้ แถมยังช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อซ้ำลงด้วย อย่างไรก็ตาม หากว่าอาการแดงเกิดจากปฏิกิริยาการแพ้หรือสารก่อระคายทางกายภาพแล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะระบุต้นเหตุที่แท้จริงและกันให้ออกห่างได้ ถ้าเป็นในกรณีนี้ให้เลี่ยงสาเหตุทุกอย่างที่เป็นไปได้จะเป็นการดีที่สุด จากนั้นค่อยๆ นำกลับมาใช้ทีละตัว แม้ว่าการกันสาเหตุของปัญหาออกไปจะดีที่สุด แต่การบรรเทาอาการในทันทีก็มีส่วนช่วยได้เช่นกัน ให้หาผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการคัน หรือสเปรย์และเจลสร้างความเย็นสดชื่น ที่หาซื้อได้จากเคาน์เตอร์ขายยาทั่วไป เช็คให้ละเอียดว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ใช้สำหรับบริเวณจุดซ่อนเร้นโดยเฉพาะ ซึ่งจะไม่มีสารก่อภูมิแพ้หรือสารก่อระคายเป็นส่วนผสม