อาการเจ็บช่องคลอด

เมื่อมีอาการเจ็บในช่องคลอด ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นเพราะมีการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม อาการเจ็บในจุดซ่อนเร้นสามารถเกิดขึ้นได้จากการระคายเคือง ภาวะแห้งในช่องคลอด และฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน อาการอื่น ๆ ที่อาจจะตามมาจากการเจ็บช่องคลอดก็คือ อาการคัน ปวดแสบปวดร้อน อาการแสบ ปวดเสียด และปวดตุบ ๆ

สาเหตุที่พบได้เป็นประจำที่ส่งผลต่ออาการเจ็บในช่องคลอด ได้แก่:

 • การติดเชื้อรา (ยีสต์)
  ถึงแม้ว่าการติดเชื้อรา(ยีสต์)นั้นตัวมันเองไม่ได้ทำให้เกิดความเจ็บปวด แต่ว่าส่งผลทำให้เกิดอาการคันขึ้นได้ การเกาในบริเวณจุดซ่อนเร้นทำให้ผิวหนังมีบาดแผล และทำให้บวม จนในที่สุดอาจก่อให้เกิดอาการคันและระคายเคืองขึ้นได้ ในกรณีดังกล่าวที่มีอาการติดเชื้อยีสต์ หรือกำลังใช้ยาปฏิชีวนะรักษาอยู่ ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีพรีไบโอติกควบคู่ไปด้วยเพื่อกระตุ้นแบคทีเรียชนิดดี และเป็นการลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไปพร้อม ๆ กัน
 • อาการระคายเคือง
  เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำยาทำความสะอาดที่รุนแรง สารเคมี น้ำหอม หรือสีย้อมแล้ว จะสามารถสร้างความระคายเคืองให้กับผิว และก่อให้เกิดการอักเสบขึ้นได้ ทำให้บริเวณจุดซ่อนเร้นบวม เจ็บ และไวต่อการกระตุ้น ให้หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสบู่ ฟองอาบน้ำ สเปรย์สำหรับจุดซ่อนเร้น โลชั่นทาผิว และครีม
 • การใช้ยาปฏิชีวนะ หรือ สเตียรอยด์ ยาในกลุ่มนี้สามารถเพิ่มโอกาสของการติดเชื้อรา (ยีสต์)ได้
 • การตั้งครรภ์ ระหว่างกำลังตั้งครรภ์ คุณผู้หญิงมีโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อรา(ยีสต์) และอาการเจ็บช่องคลอด สืบเนื่องมาจากอาการอักเสบได้
 • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางประเภท
 • ภาวะช่องคลอดแห้ง
  เมื่อช่องคลอดไม่สามารถผลิตสารหล่อลื่นตามธรรมชาติได้เพียงพอ การสอดใส่ในขณะมีเพศสัมพันธ์จะก่อให้เกิดการเสียดสีและอาการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ซึ่งล้วนแต่ส่งผลถึงอาการอักเสบและความเจ็บปวดทั้งสิ้น เหตุการณ์ดังกล่าวอาจส่งผลกระทบให้เรามีความต้องการทางเพศที่ลดน้อยลง หรือไม่มีความสุขในขณะร่วมเพศ ถ้าหากคุณกำลังตกอยู่ในภาวะช่องคลอดแห้งแล้วนั้น ให้ลองใช้ผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์หรือสารให้ความชุ่มชื้นสำหรับจุดซ่อนเร้น หรืออาจใช้สารหล่อลื่นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับช่องคลอดเพื่อบรรเทาอาการเจ็บที่เกิดขึ้น มอยเจอร์ไรเซอร์ถูกออกแบบมาให้ใช้ได้เป็นประจำทุกวัน ในขณะที่สารหล่อลื่นให้ใช้เมื่อกำลังจะมีเพศสัมพันธ์ จึงได้ผลในระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น
 • การเสื่อมของช่องคลอด
  กรณีนี้อาจเกิดขึ้นมาจากเนื้อเยื่อของช่องคลอดบางลง หรือการสูญเสียความยืดหยุ่นของช่องคลอดจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลง ซึ่งมักเกิดขึ้นเป็นปกติสำหรับวัยหมดประจำเดือน ผนังของมดลูกจะบางและแห้ง จึงทำให้ได้รับบาดเจ็บได้ง่าย ทั้งยังอักเสบจากการสอดใส่ ส่งผลให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดและปวดแสบปวดร้อน