อาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้น: สาเหตุเกิดจากอะไร?

บางทีหนึ่งในอาการไม่สบายตัวบริเวณช่องคลอดที่กวนใจเรามากที่สุดก็คืออาการคัน ในบางครั้งอาจทำให้ต้องเขินอายเลยทีเดียว ซึ่งเราไม่แนะนำให้เกาบริเวณจุดซ่อนเร้น การที่เราเกิดอาการคันเป็นระยะๆ นั้นอาจส่งผลเป็นอย่างมากต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และก่อนที่จะรักษาอาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้นนั้น มาเริ่มจากการเรียนรู้สาเหตุทั่วไปกันก่อนดีกว่า:

การติดเชื้อรา(ยีสต์)ในช่องคลอด

หนึ่งในสาเหตุหลักของอาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้นคือการติดเชื้อรา(ยีสต์) หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ แคนดิดา หรืออาการบวมอักเสบบริเวณช่องคลอด ภาวะการติดเชื้อรา(ยีสต์)ในช่องคลอดนั้นเกิดจากการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเซลล์เชื้อรา(ยีสต์)ในช่องคลอดหรือบริเวณภายนอกจุดซ่อนเร้น โดยจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยนอกเหนือจากการคัน เช่น การมีตกขาวสีขาวขุ่น และอาการปวดแสบปวดร้อน

ทางเลือกในการรักษาคือการบรรเทาอาการของโรค ซึ่งสามารถทำได้โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลจุดซ่อนเร้นที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยหากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากส่วนผสมของธรรมชาติแล้วนั้น อาจจะช่วยป้องกันการกลับมาติดเชื้อซ้ำได้ด้วย

ภาวะช่องคลอดแห้ง

อีกสาเหตุหนึ่งของอาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้นคือภาวะช่องคลอดแห้ง ผู้หญิงส่วนมากนั้นจะพบอาการดังกล่าวเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน แต่แท้จริงแล้วอาการดังกล่าวสามารถพบได้ในทุกวัย นอกเหนือจากอาการคันแล้ว การที่ช่องคลอดแห้งยังสามารถก่อให้เกิดอาการไม่สบายตัวอื่นๆ ได้อีก เช่น ปวดแสบปวดร้อน และเจ็บระหว่างมีเพศสัมพันธ์

ภาวะช่องคลอดแห้งนั้นเกิดขึ้นเมื่อระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในกรณีที่มีการตั้งครรภ์ การทานยา (ยาคุมกำเนิด) ความเครียด อาการซึมเศร้า หรือระยะหมดประจำเดือน หากคุณต้องการที่จะรักษาอาการภาวะช่องคลอดแห้งนั้น คุณสามารถที่จะทานยาช่วยในการปรับระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ และอีกทางเลือกหนึ่งก็คือการใช้สารหล่อลื่นหรือผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับบริเวณจุดซ่อนเร้นโดยตรง/p>


"หนึ่งในสาเหตุหลักของอาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้นคือการติดเชื้อรา(ยีสต์) หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ แคนดิดา"


สาเหตุอื่นๆ ของอาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้น

นอกจากการติดเชื้อรา(ยีสต์)และภาวะช่องคลอดแห้งแล้วนั้น ยังอาจมีสาเหตุอื่นๆ อีกที่ทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอด ซึ่งในบางกรณีภาวะอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียก็อาจจะส่งผลให้มีอาการคันได้เช่นกัน โดยอาการดังกล่าวเกิดขึ้นจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดร้ายในช่องคลอดที่เจริญเติบโตได้มากกว่าปกติ

อาการของโรคคือการมีตกขาวกลิ่นเหม็นคาวปลาเป็นสีขาวอมเทา ซึ่งมักจะสร้างความอึดอัดให้กับคุณผู้หญิงระหว่างวัน แต่เป็นโรคที่สามารถหายได้เองตามเวลา หากคุณต้องการที่จะรักษาอาการดังกล่าว สามารถใช้ยาปฏิชีวนะหรือใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลจุดซ่อนเร้นจากธรรมชาติซึ่งไม่มีผลข้างเคียงต่อการรักษาได้

สุดท้ายนี้ อาการคันในบริเวณจุดซ่อนเร้นนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากการระคายเคืองที่มาจากการใช้สารเคมี เช่น สบู่ น้ำหอม หรือการมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากคุณสงสัยว่าอาจจะติดโรคทางเพศสัมพันธ์แล้วล่ะก็ จำเป็นที่จะต้องติดต่อคุณหมอเพื่อเข้ารับการรักษาทันที