สาเหตุของอาการเจ็บระหว่างมีเพศสัมพันธ์

ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นระหว่างมีเพศสัมพันธ์นั้นมีได้ตั้งแต่ระดับเล็กน้อยจนถึงรุนแรง แต่เมื่อไรก็ตามที่มีอาการดังกล่าวเกิดขึ้น ล้วนแต่จะทำให้การร่วมเพศเปลี่ยนจากความสุขกลายเป็นความทรมาน อาการเจ็บระหว่างมีเพศสัมพันธ์นั้นมีชื่อทางการแพทย์ว่า ความเจ็บปวดระหว่างประกอบกิจทางเพศ (dyspareunia) ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคู่ของคุณได้ และยังส่งผลกระทบไปถึงชีวิตประจำวันของคุณผู้หญิงได้อีกด้วย ดังนั้น จึงจำเป็นต้องเข้าใจในสาเหตุของการเจ็บปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ และเข้าใจถึงวิธีการป้องกันอาการดังกล่าว

ความเจ็บปวดที่คุณผู้หญิงสัมผัสได้ระหว่างการสอดใส่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการที่ช่องคลอดแห้ง อาการดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างมีประจำเดือน หรือระหว่างฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง เช่น การตั้งครรภ์ การให้นมบุตร หรือการหมดประจำเดือน ภาวะช่องคลอดแห้งจึงกลายเป็นสาเหตุของความเจ็บปวดได้หากคู่ของคุณไม่ได้กระตุ้นเร้าอารมณ์ทางเพศอย่างเพียงพอก่อนการสอดใส่ คุณผู้หญิงจึงหลั่งสารหล่อลื่นตามธรรมชาติออกมาได้ไม่มากพอ

สาเหตุของภาวะช่องคลอดแห้ง

สาเหตุของภาวะช่องคลอดแห้งในช่วงวัยหลังหมดประจำเดือน ระหว่างการตั้งครรภ์ หรือระหว่างการให้นมบุตร เกิดจากการลดระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจน ฮอร์โมนดังกล่าวเป็นฮอร์โมนเพศของผู้หญิงที่ทำให้ผนังช่องคลอดแข็งแรง ยืดหยุ่น และหล่อลื่น ดังนั้นเมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง เนื้อเยื่อช่องคลอดจึงบางลง และสูญเสียความยืดหยุ่นไป รวมทั้งความหล่อลื่นก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ช่องคลอดแห้ง และบาดเจ็บที่เนื้อเยื่อระหว่างการสอดใส่ ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวด และอาการอักเสบได้ในที่สุด

หากมีอาการแบบนี้เกิดขึ้น ให้ลองใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เฉพาะสำหรับจุดซ่อนเร้นหรือสารหล่อลื่น เพราะสามารถช่วยบรรเทาอาการแห้งและทำให้เจ็บน้อยลงระหว่างมีเพศสัมพันธ์ และสร้างความสุขได้มากขึ้น ข้อแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างผลิตภัณฑ์สองชนิดนี้ก็คือ มอยเจอร์ไรเซอร์นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้ในชีวิตประจำวัน ให้ความชุ่มชื้นที่ยาวนานต่อเนื่อง ช่วยให้คุณสามารถขยับร่างกายและปฏิบัติกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้โดยไม่รู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวในบริเวณจุดซ่อนเร้น ในขณะที่สารหล่อลื่นนั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้เฉพาะเวลาจะมีเพศสัมพันธ์ ทำให้มีผลแค่ในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น


"ความเจ็บปวดที่คุณผู้หญิงสัมผัสได้ระหว่างการสอดใส่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการที่ช่องคลอดแห้ง อาการดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างมีประจำเดือน หรือระหว่างฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง เช่น การตั้งครรภ์ การให้นมบุตร หรือการหมดประจำเดือน"


อาการระคายเคืองในบริเวณช่องคลอดอื่นๆ

หากรู้สึกเจ็บปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ พร้อมกับมีอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน และบวม ตามด้วยตกขาวสีขาวเป็นฟอง แปลว่าคุณอาจจะมีอาการติดเชื้อรา(ยีสต์)ในช่องคลอด ความเจ็บปวดอาจเกิดขึ้นได้จากภาวะอักเสบจากแบคทีเรียในช่องคลอดได้เช่นกัน ไม่ว่าจะกรณีไหนก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะมีเพศสัมพันธ์จนกว่าอาการอักเสบจะได้รับการรักษา และเนื้อเยื่อที่มีบาดแผลจะกลับมาสมานกันเสียก่อน ควรไปปรึกษาคุณหมอเพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกต้อง รวมทั้งอาจพิจารณาลองใช้ผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกคู่ไปกับการรักษา เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียชนิดดีที่อาศัยอยู่ในช่องคลอดของคุณ

กรณีอื่นๆ ที่อาจทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวดได้ในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ได้แก่:

  • กามโรค
  • การผ่าตัดบริเวณช่องคลอด หรือบาดแผลที่เกิดขึ้นระหว่างการคลอดบุตร
  • อาการบางโรค เช่น เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ หรือการอักเสบบริเวณกระดูกเชิงกราน
  • ปัญหาสภาพจิตใจ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ความไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตา ความกลัว หรือมีปัญหาคู่ครอง
  • มีเพศสัมพันธ์หลังจากคลอดบุตรเร็วเกินไป หรือมีการผ่าตัดบริเวณเชิงกราน