ภาวะช่องคลอดแห้ง: สาเหตุและการรักษา

คุณผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีโอกาสประสบกับภาวะช่องคลอดแห้งสักครั้งในบางช่วงของชีวิต อาการดังกล่าวมักจะสร้างความไม่สะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน และอาจก่อให้เกิดความระคายเคืองอื่นๆ ตามมา เช่น อาการคัน อาการปวด และอาการแสบ เป็นต้น

โดยปกติแล้ว ผู้หญิงจะเผชิญกับภาวะช่องคลอดแห้งควบคู่ไปกับภาวะการหมดประจำเดือน แต่ก็ไม่จริงเสมอไป เพราะในบางครั้งก็เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงวัยอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตาม ภาวะช่องคลอดแห้งนับเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นเมื่อหมดประจำเดือน ซึ่งแท้จริงแล้วยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกด้วย

สาเหตุของภาวะช่องคลอดแห้ง

มีสาเหตุมากมายที่ก่อให้เกิดภาวะช่องคลอดแห้ง หนึ่งในสาเหตุที่พบมากที่สุดคือการลดระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจน ฮอร์โมนดังกล่าวเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่มีหน้าที่ดูแลรักษาสุขภาพของช่องคลอดโดยจะกระตุ้นให้เกิดการสร้างสารหล่อลื่นตามธรรมชาติขึ้นตรงบริเวณผนังช่องคลอด รวมทั้งให้ความยืดหยุ่นและความเป็นกรด เมื่อปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ผนังช่องคลอดจะยืดหยุ่นลดลง บอบบางขึ้น และไม่ชุ่มชื้น

การลดลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนมีหลายสาเหตุ การเข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือนเป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการดังกล่าว เช่นเดียวกันกับการตั้งครรภ์และการให้นมบุตร นอกจากนี้ การฉายแสง การรักษาด้วยสารเคมี และการรักษาด้วยการให้ฮอร์โมน ล้วนแต่สามารถส่งผลกระทบต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดแห้งขึ้นได้

สารหล่อลื่นตามธรรมชาติภายในช่องคลอดอาจจะถูกรบกวนได้ด้วยยาบางตัว เช่น ยารักษาอาการเป็นหวัด และภูมิแพ้ เช่นเดียวกันกับยาที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน และความดันสูง

ลักษณะอาการ

เมื่อช่องคลอดแห้ง อาจตามมาด้วยอาการด้านล่างต่อไปนี้:

  • อาการคัน
  • ปวดแสบปวดร้อน
  • เจ็บแปลบๆ
  • อาการแสบ
  • อาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

"หนึ่งในวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมคือการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับจุดซ่อนเร้น ไม่ว่าจะใช้เจลหรือสารหล่อลื่นก็ตาม"


เราสามารถทำอะไรกับภาวะช่องคลอดแห้งได้บ้าง?

เนื่องจากภาวะช่องคลอดแห้งเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ดังนั้น จึงเป็นการยากที่จะหาวิธีการรักษาที่แม่นยำ หนึ่งในวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมคือการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับจุดซ่อนเร้น ไม่ว่าจะใช้เจลหรือสารหล่อลื่นก็ตาม อีกวิธีหนึ่งก็คือการเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนนั่นเอง

คุณสามารถหาผลิตภัณฑ์ดูแลจุดซ่อนเร้นได้ตามร้านขายยาทั่วไป ซึ่งมักจะมีสินค้าหลากหลายชนิดตั้งแต่ สารหล่อลื่นไปจนถึงผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นฟูความชุ่มชื้นภายในช่องคลอด แต่ต้องมั่นใจว่าเราเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าว และกระตุ้นความชุ่มชื้นตามธรรมชาติอีกด้วย