ความระคายเคืองบริเวณช่องคลอด - จำเป็นต้องไปพบแพทย์จริงหรือ?

รายละเอียดทั้งหมดของอาการผิดปกติทางช่องคลอดมีมากมาย โดยไล่ไปตั้งแต่การมีตกขาวและกลิ่นเหม็น จนกระทั่งถึงอาการเจ็บบริเวณกระดูกเชิงกราน อาการบางอย่างนั้นสามารถบ่งบอกได้ถึงปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นกับจุดซ่อนเร้นของเราซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ง่ายโดยใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลจุดซ่อนเร้น ในขณะที่บางอาการจำเป็นต้องปรึกษาคุณหมอเพื่อเข้ารับการรักษาที่เหมาะสม เรามาลองดูรายละเอียดของอาการผิดปกติของช่องคลอดที่พบได้บ่อย และเกณฑ์ในการช่วยตัดสินใจว่าจะต้องเข้าพบคุณหมอหรือไม่

การเปลี่ยนแปลงของลักษณะตกขาว

โดยปกติแล้วตกขาวจะมีลักษณะใส สีขาว หรือสีเหลืองอ่อนๆ เหนียวหรือยืดหยุ่น มีความหลากหลายของปริมาณและความข้นหนืด ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ เช่น รอบเดือน การตั้งครรภ์ หรือขณะที่มีเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะสามารถตรวจพบการเปลี่ยนแปลงของตกขาวที่เห็นได้ชัดเจน เช่นการเปลี่ยนแปลงของสี ความข้นหนืด (เช่น ตกขาวข้นที่คล้ายคอทเทจชีสคือลักษณะของการติดเชื้อรายีสต์) หรือปริมาณ (ถึงแม้ว่าปริมาณตกขาวจะเพิ่มมากขึ้นเมื่อมีการตกไข่ หรือเมื่อเราถูกกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ แต่ตกขาวในปริมาณที่มากผิดปกติสามารถเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการเริ่มต้นของอาการติดเชื้อได้) หากมีอาการลักษณะดังกล่าวแล้ว คุณควรที่จะเข้าพบคุณหมอทันที

กลิ่นเหม็น

ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องจริงที่ว่ากลิ่นของจุดซ่อนเร้นนั้นเป็นกลิ่นที่มีลักษณะเฉพาะ แต่หากกลิ่นนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมก็อาจเป็นหนึ่งในเรื่องที่เราต้องใส่ใจ กลิ่นบางชนิดมีลักษณะเฉพาะของการติดเชื้อ เช่น กลิ่นเหม็นคาวปลา เป็นลักษณะของภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย

อาการคัน

อาการคันนั้นอาจเกิดจากสาเหตุของการติดเชื้อแบคทีเรียหรือยีสต์ก็ได้ แต่ก็อาจจะเป็นเพียงสัญญาณบ่งบอกถึงอาการระคายเคือง หรืออาการแพ้บางอย่าง เช่น แพ้สารจากถุงยางอนามัยหรือสเปรย์ฉีดจุดซ่อนเร้น ในกรณีดังกล่าว การใช้ผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการระคายเคืองจากธรรมชาติจะช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง และช่วยให้ผิวบริเวณจุดซ้อนเร้นสามารถฟื้นฟูกลับสู่สภาพเดิมได้

อาการแสบร้อน

เช่นเดียวกันกับอาการคันบริเวณช่องคลอด อาการแสบร้อนนั้นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการติดเชื้อ หรือเป็นอาการข้างเคียงจากการระคายเคือง ถ้าคุณใช้ผลิตภัณฑ์จำพวกโลชั่น หรือสเปรย์ฉีดจุดซ่อนเร้นแล้วรู้สึกมีอาการแสบร้อนตามมา คุณต้องรีบล้างจุดซ่อนเร้นด้วยน้ำสะอาดเพื่อชะล้างสารเคมีให้ออกไปโดยเร็วที่สุดเพื่อลดการระคายเคืองที่กำลังเกิดขึ้น

อาการเจ็บ

อาการเจ็บระหว่างการปัสสาวะนั้นสามารถบอกได้ถึงอาการอักเสบที่ท่อปัสสาวะ หรือบ่งบอกถึงการติดเชื้อในช่องคลอดก็ได้ ความเจ็บที่เกิดขึ้นในระหว่างการสอดใส่ในขณะมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการติดเชื้อ หรืออาการเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ได้ แต่สาเหตุหลัก ๆ แล้วนั้นมักจะเป็นอาการภาวะช่องคลอดแห้ง อาการดังกล่าวเกิดขึ้นได้เป็นปกติในระยะหมดประจำเดือน เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดต่ำลง จะส่งผลให้ผนังมดลูกบางลง และสูญเสียความสามารถในการยืดหยุ่น รวมทั้งสูญเสียการผลิตสารหล่อลื่นตามธรรมชาติไป และเมื่อช่องคลอดของเราไม่มีสารหล่อลื่นตามธรรมชาติที่มากเพียงพอแล้ว การสอดใส่ก็สามารถทำให้ช่องคลอดเกิดการเสียดสี และทำให้เนื้อเยื่อช่องคลอดมีบาดแผลได้ เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เรารู้สึกเจ็บ หรือแม้กระทั่งมีอาการติดเชื้อตามมา หากคุณกำลังทรมานจากอาการภาวะช่องคลอดแห้งอยู่นั้น ควรที่จะใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยบรรเทาอาการดังกล่าว เช่นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มมอยเจอร์ไรเซอร์(สารให้ความชุ่มชื้น) และสารหล่อลื่น โดยมอยเจอร์ไรเซอร์นั้นสามารถทาได้ทุกวันเป็นประจำ และมีผลช่วยในระยะยาว ทำให้คุณหายจากอาการเจ็บ และแรงเสียดสี ในขณะที่สารหล่อลื่นนั้นมีไว้ใช้ก่อนที่จะมีการสอดใส่ และให้ผลเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น


อาการผิดปกติทางช่องคลอดอาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ บางสาเหตุนั้นร้ายแรง ถ้าหากคุณรู้สึกได้ถึงความผิดปกติของช่องคลอดโดยมีอาการตามที่กล่าวมาข้างต้น ก็ควรที่จะปรึกษาคุณหมออย่างสม่ำเสมอเพื่อหาวิธีการรักษาที่ถูกต้อง


"อาการผิดปกติทางช่องคลอดอาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ บางสาเหตุนั้นร้ายแรงมาก"