กลิ่นเหม็นบริเวณจุดซ่อนเร้น: อะไรทำให้มีกลิ่นแรง?

ผู้หญิงทุกคนมีกลิ่นประจำตัวเป็นของตนเอง เช่นเดียวกันกับบริเวณจุดซ่อนเร้น ซึ่งการมีกลิ่นบริเวณนั้นนับเป็นเรื่องปกติมาก แต่ถ้าหากกลิ่นนั้นกลายเป็นกลิ่นที่สร้างความรำคาญในระหว่างการใช้ชีวิตประจำวันแล้วล่ะก็ กลิ่นนั้นอาจจะเป็นตัวบ่งชี้ได้ถึงปัญหาการติดเชื้อในช่องคลอดก็เป็นได้ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่ากลิ่นบริเวณจุดซ่อนเร้นนั้นเป็นกลิ่นปกติหรือผิดปกติ?

มาเริ่มต้นดูกันที่กลิ่นแบบปกติกันเลย

กลิ่นปกติของจุดซ่อนเร้น

ผู้หญิงทุก ๆ คนมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง รวมถึงที่บริเวณจุดซ่อนเร้นด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีกลิ่นที่ออกกลิ่นกรดเล็ก ๆ ซึ่งเกิดจากกรดแลคติคในบริเวณช่องคลอดของเรา

เมื่อระดับฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง กลิ่นของจุดซ่อนเร้นอาจเปลี่ยนตามเช่นกัน กลิ่นของจุดซ่อนเร้นมักจะรุนแรงขึ้นระหว่างการตกไข่มากกว่าช่วงอื่น ๆ คุณผู้หญิงหลายคนอาจมีกลิ่นของจุดซ่อนเร้นที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากมีเพศสัมพันธ์ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากอสุจิสามารถเพิ่มค่า pH ในบริเวณช่องคลอดได้ชั่วคราวนั่นเอง

กลิ่นปกติของบริเวณจุดซ่อนเร้นไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย แต่กลิ่นนั้นสามารถทำให้คุณรู้สึกอึดอัดได้ เนื่องจากระแวงว่าคนอื่น ๆ จะได้กลิ่นไม่พึงประสงค์ของคุณไปด้วยหรือไม่ (หากคุณคิดเช่นนั้น คุณเคยได้กลิ่นจุดซ่อนเร้นของคุณผู้หญิงคนอื่นบ้างไหมล่ะ?)

ถ้าหากกลิ่นของจุดซ่อนเร้นเริ่มที่จะรุนแรงขึ้น อาจเป็นตัวบ่งชี้ได้ถึงภาวะช่องคลอดอักเสบเนื่องจากเชื้อแบคทีเรีย


"หนึ่งในสาเหตุหลักของกลิ่นอับบริเวณช่องคลอด คือภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า BV กลิ่นที่มีลักษณะรุนแรง คล้ายกับกลิ่นคาวปลานั้นเป็นอาการหลักของการติดเชื้อในบริเวณช่องคลอด"


กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ของช่องคลอดสามารถบ่งบอกถึงอาการป่วยได้หรือไม่?

หนึ่งในสาเหตุหลักของกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณช่องคลอด คือภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า BV กลิ่นที่มีลักษณะรุนแรง คล้ายกับกลิ่นคาวปลานั้นเป็นอาการหลักของการติดเชื้อในบริเวณช่องคลอด ซึ่งเกิดจากการเจริญเติบโตที่มากผิดปกติของเชื้อแบคทีเรียชนิดร้าย หรือชนิดที่เราไม่ต้องการ อาการอีกชนิดหนึ่งของภาวะช่องคลอดอักเสบเนื่องจากเชื้อแบคทีเรียก็คือตกขาวที่มีลักษณะเหลว สีขาวอมเทา

โดยทั่วไปแล้ว การติดเชื้อดังกล่าวไม่ใช่อาการที่ร้ายแรงและหายไปได้เอง แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง การรักษาอาการจากโรค BV นั้นมักใช้ยาปฏิชีวนะซึ่งจ่ายยาโดยแพทย์ การรักษาดังกล่าวเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพมาก แต่โชคร้ายที่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงขึ้นได้ เช่น อาการวิงเวียนศีรษะ และอาเจียน รวมถึงอาจเกิดการดื้อยาขึ้นในอนาคต

สำหรับการรักษาทางเลือกอื่นที่มีวางขาย ตามร้านขายยาทั่วไป ก็จะมีผลิตภัณฑ์ดูแลจุดซ่อนเร้นสำหรับภาวะอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียที่เราสามารถหาซื้อได้โดยไม่ต้องได้รับใบสั่งจากแพทย์ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติสามารถรักษาอาการติดเชื้อ ในขณะเดียวกันก็ช่วยฟื้นฟูเชื้อแบคทีเรียประจำถิ่นในช่องคลอดไปได้พร้อม ๆ กัน

นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุที่ร้ายแรงกว่าที่สามารถสร้างกลิ่นไม่พึงประสงค์ของจุดซ่อนเร้นได้เช่นกัน ถ้าหากคุณรู้สึกถึงกลิ่นในลักษณะที่มากกว่าการเหม็นคาวปลาจาก BV แล้วล่ะก็ คุณอาจจะต้องพบแพทย์เพื่อรับการปรึกษา