กลิ่นเหม็นคาวปลา

เคยสงสัยไหมว่าจุดซ่อนเร้นของคุณมีกลิ่นแบบไหน? กลิ่นจะแตกต่างกันในผู้หญิงแต่ละคน: เราแตกต่างกันทั้งสีผิว สีผม ความแข็งแรงของเล็บ และกลิ่นของเราก็แตกต่างกันด้วย ตกขาวสุขภาพดีปกติมักจะมีกลิ่นอ่อนๆ อาจจะมีลักษณะข้นหรือเหลว ปริมาณมากหรือน้อยก็ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรอบเดือนและสมดุลฮอร์โมนในตอนนั้นด้วย ถ้าเฝ้าสังเกตตกขาวที่เป็นปกติดี ๆ ผู้หญิงเราสามารถที่จะคาดการระยะตกไข่หรือมีประจำเดือนได้เลย ไม่เพียงแค่นี้ เรายังสามารถรับรู้อาการต่าง ๆ เช่น ตกขาวที่มีสีต่างไปจากปกติ มีปริมาณมาก หรือมีกลิ่นคาวปลา และยังสามารถอธิบายอาการพวกนี้ให้กับคุณหมอหรือนรีแพทย์ให้เข้าใจได้

กลิ่นเหม็นคาวปลาสื่อถึงอะไร?

เชื้อประจำถิ่นในช่องคลอดที่สุขภาพดีจะเป็นแบคทีเรียชนิดดี (พวกแลคโตบาซิลลัส) เป็นหลัก แต่ก็อาจมีเชื้อชนิดร้ายอยู่ด้วยในส่วนน้อย พวกนี้จะถูกควบคุมด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างในช่องคลอด เช่น pH ที่ต่ำ สารต้านเชื้อที่ผลิตจากช่องคลอดหรือจากแลคโตบาซิลลัส โดยแลคโตบาซิลลัสมักจะรักษาสภาวะเหล่านี้ให้คงที่ แต่บางครั้งสารบางอย่างจากภายนอก (การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ น้ำอสุจิที่มีฤทธิ์เป็นด่าง การดูแลสุขอนามัยช่องคลอดที่ผิดวิธี) หรือปัจจัยภายในก็อาจจะไปรบกวนสมดุลและทำให้แบคทีเรียชนิดร้ายเจริญมากเกินปกติ อันจะเป็นผลให้เกิดการติดเชื้อหรือมีภาวะไม่สุขสบายในช่องคลอด หนึ่งในนั้นก็คือภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสังเกตได้จากตกขาวจะมีลักษณะเหลว มีสีขาวหรือเทา มีกลิ่นคาวปลารุนแรง มีอาการระคายเคือง และรู้สึกเจ็บบริเวณจุดซ่อนเร้น บางครั้งอาจมีอาการคันและรอยแดงร่วมด้วย ผลของการเสียสมดุลของแบคทีเรียและแลคโตบาซิลลัสที่มีจำนวนลดลงนี้ จะทำให้ค่า pH ในช่องคลอดมีความเป็นกรดน้อยลงไปด้วย

ควรทำอย่างไรหากมีอาการเหล่านี้?

การที่ช่องคลอดเนื่องจากเชื้อแบคทีเรียอาจจะเป็นภาวะที่ไม่หนักหนาอะไร ทิ้งไว้สักระยะหนึ่งก็อาจหายได้เองโดยไม่ต้องทำอะไรเลย แต่ในบางกรณี (เช่น การตั้งครรภ์ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง) ก็อาจจะส่งผลรุนแรงได้ แพทย์จะประเมินอาการและสั่งจ่ายยาตามการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งรวมไปถึงการใช้ยาปฏิชีวนะ แต่ก็ยังมีทางเลือกอื่นนอกเหนือไปจากการใช้ยาก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่จะช่วยฟื้นฟูค่า pH ในช่องคลอด โดยที่แทบไม่มีผลข้างเคียง และช่วยให้แบคทีเรียชนิดดีกลับมาสร้างสมดุลของเชื่อจุลินทรีย์ในช่องคลอดได้อีกครั้ง


"ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย สังเกตได้จากตกขาวเหลวที่มีสีขาวหรือเทา มีกลิ่นคาวปลารุนแรง มีอาการระคายเคือง และรู้สึกเจ็บบริเวณจุดซ่อนเร้น บางครั้งอาจมีอาการคันและรอยแดงร่วมด้วย"