การติดเชื้อยีสต์(เชื้อรา)

การติดเชื้อราในช่องคลอดส่วนมากมักเกิดจากเชื้อ แคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida Albicans)เชื้อราชนิดนี้จะปรากฏอยู่ในลำไส้ ปาก และผิวหนังของคนเรา รวมถึงยังเป็นเชื้อที่อาศัยอยู่ในช่องคลอดตามธรรมชาติของผู้หญิง ยังไม่มีคำอธิบายอย่างชัดเจนว่าเชื้อราสามารถเจริญในสภาวะแวดล้อมภายในช่องคลอดและส่งผลให้เกิดการติดเชื้ออย่างไร เกือบครึ่งหนึ่งของผู้หญิงทั้งหมดเมื่ออายุ 25 ปีมักต้องเคยเจอปัญหาติดเชื้อรา ในช่องคลอดอย่างน้อย 1 ครั้ง การติดเชื้อราก็นับว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการติดเชื้อในช่องคลอด อาการที่พบโดยทั่วไปของการติดเชื้อรา ในช่องคลอดก็คือตกขาวที่มีสีออกขาวมีลักษณะเป็นครีมข้น เนื้อร่วนๆมาในปริมาณมากและมีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ ส่วนอาการอื่นๆ ที่กล่าวเบื้องต้นยังรวมถึง การบวมแดง รู้สึกเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ระคายเคืองบริเวณแคมนอกและแคมใน รู้สึกเจ็บขณะปัสสาวะ ที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

สาเหตุของการติดเชื้อราในช่องคลอดนั้น ยังคงไม่ปรากฏชัดเจน แต่การติดเชื้อราในช่องคลอดที่เกิดขึ้นซ้ำนั้นมักจะเกี่ยวข้องกับรอบประจำเดือน การติดเชื้อราจะรักษาให้หายนั้นง่ายแต่จะรักษาให้หายขาดนั้นยาก พบว่ามักมีการเกิดซ้ำบ่อยมากภายในช่วงเวลา 3-6 เดือน ที่มีอาการ   เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการค้นพบวิธีการใหม่ที่จะช่วยให้เชื้อประจำถิ่น ในช่องคลอดกลับมาสู่ภาวะสมดุลและต่อต้านเชื้อก่อโรค เช่น เชื้อราแคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida Albicans) โดยวิธีการเหล่านั้นคือ การใช้เจลเพิ่มความเป็นกรด การใช้พรีไบโอติกส์ กระตุ้นแลคโตบาซิลลัสในช่องคลอด และวิธีการต้านการยึดเกาะตามธรรมชาติของเชื้อก่อโรค ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายหรือพวกเชื้อก่อโรคเจริญเติบโต วิธีการต้านการยึดเกาะนี้อาศัยผลิตภัณฑ์ธรรมชาตินี้นับว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์มัลติ-จิน ที่ช่วยป้องกันและรักษาการติดเชื้อในช่องคลอดและอาการไม่สุขสบายที่เกี่ยวข้อง

ตกขาวผิดปกติ

ตกขาวผิดปกติส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเชื้อภายในช่องคลอด แต่ก็อาจมีบางส่วนเกิดจากการระคายเคืองของช่องคลอดที่ไม่ได้มาจากการติดเชื้อ (เช่น เกิดจากการสวมใส่กางเกงที่คับแน่น หรือการเสียดสีกับกางเกงชั้นในสังเคราะห์ หรือการใช้สบู่ในบริเวณจุดซ่อนเร้น) ภาวะติดเชื้อแบคทีเรียและติดเชื้อราในช่องคลอดมักพบได้บ่อยที่สุดสำหรับการติดเชื้อในช่องคลอด แม้ว่าสภาวะเหล่านี้มักจะไม่ใช่การติดเชื้อที่รุนแรงที่จำเป็นต้องใช้ยารักษาก็ตาม แต่ผู้หญิงเราก็จะต้องเจอกับความรู้สึกอึดอัดไม่มั่นใจ และทำให้เป็นปัญหาหนักใจมากๆได้ เช่น ตกขาวปริมาณมากหรือมีกลิ่นเหม็น ซึ่งผลิตภัณฑ์มัลติ-จิน สามารถช่วยบรรเทาอาการไม่สุขสบายที่น่าอึดอัดหนักใจเหล่านั้นบริเวณช่องคลอดได้อย่างดีเยี่ยม

อาการคัน

อาการคันบริเวณช่องคลอดเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อย ประสบการณ์ไม่น่าภิรมย์นี้เกิดขึ้นมาจากหลายปัจจัย หนึ่งในสาเหตุที่เด่นชัดที่สุดสำหรับอาการคันบริเวณช่องคลอดก็คือการติดเชื้อรา ในสภาวะเช่นนี้ มักมีอาการสัมพันธ์กับตกขาวผิดปกติ เช่น ตกขาวมีลักษณะ สีขาว ครีมข้น เนื้อร่วนๆ ส่วนอาการคันเนื่องจากสาเหตุอื่นที่มีรายงานบ้าง ก็คือการคันเนื่องจาก BV หรือการอักเสบของช่องคลอดเนื่องจากแบคทีเรีย อาการคันจาก BV ไม่พบบ่อยและรุนแรงเท่าจากการติดเชื้อรา อาการคันยังอาจเกิดจากการแห้งของช่องคลอดหรือการรักษาสุขอนามัยบริเวณจุดซ่อนเร้นที่ไม่เหมาะสม เป็นที่ทราบดีว่าขั้นตอนการล้างจุดซ่อนเร้นด้วยน้ำยาทำความสะอาด สบู่ น้ำยาฆ่าเชื้อ หรือสเปรย์น้ำหอมนั้น จะไปรบกวนเชื้อประจำถิ่นที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ นอกจากนี้การสวนล้างภายในช่องคลอดก็ยังจะไปชะล้างเยื่อเมือกในช่องคลอด อันจะส่งผลให้เกิดความแห้งและคัน ผลิตภัณฑ์มัลติ-จิน สามารถบรรเทาอาการคันได้โดยยับยั้งการเติบโตของเชื้อก่อโรคและยังคงความชุ่มชื้นกับเยื่อเมือกในช่องคลอดไม่ให้ แห้ง หรือ คัน

การอักเสบของอวัยวะสืบพันธุ์ ภายนอกและ การอักเสบของช่องคลอด

เมื่อมีการอักเสบของบริเวณด้านนอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง และช่องคลอด ช่องคลอดอักเสบมักเกี่ยวข้องกับอาการ
ตกขาวผิดปกติ คัน และเจ็บ สาเหตุมักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณช่องคลอด เช่น BV(การอักเสบเนื่องจากเชื้อแบคทีเรีย) การติดเชื้อรา หรือเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis) แต่บางครั้งก็เป็นผลมาจากการลดระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจน และการแห้งของช่องคลอดหลังจากหมดประจำเดือน ปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดการอักเสบของช่องคลอด ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมน เช่น ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ การใช้ยาคุมกำเนิด หรือช่วงวัยหมดประจำเดือน กิจกรรมทางเพศ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การได้รับยา เช่น ยาปฏิชีวนะและสเตอรอยด์ เบาหวานที่ควบคุมไม่ได้ สุขอนามัยช่องคลอดที่ไม่เหมาะสม (เช่น การใช้สบู่ น้ำยาฆ่าเชื้อ น้ำยาระงับกลิ่นจุดซ่อนเร้นที่มีน้ำหอม) และเครื่องแต่งกายที่รัดแน่น

ผลิตภัณฑ์มัลติ-จิน จะช่วยยับยั้งการรุกรานของเชื้อก่อโรคและสามารถฟื้นฟูความสมดุล ให้ความชุ่มชื้น บริเวณช่องคลอด อย่างเหมาะสม เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดการอักเสบของอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกและ การอักเสบของช่องคลอด ผลิตภัณฑ์มัลติ-จินจึงมีประสิทธิภาพสูงในการต่อต้านอาการอักเสบบริเวณช่องคลอดและอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก