อาการติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอด

หลายครั้งที่ความระคายเคืองบริเวณจุดซ่อนเร้นมีสาเหตุมาจากอาการบวมอักเสบของบริเวณช่องคลอด หรือรู้จักกันในชื่อภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อยีสต์ หรือแคนดิดา อาการติดเชื้อยีสต์นั้นเกิดขึ้นจากเชื้อที่ชื่อว่า แคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida albicans) ซึ่งเป็นจุลชีพที่สามารถพบได้ตามผิวหนังและเยื่อเมือก อย่างไรก็ตาม เมื่อเชื้อแบคทีเรียประจำถิ่นของช่องคลอดเราถูกรบกวน (จากการใช้ยาปฏิชีวนะ การชะล้างที่มากเกินไป ภาวะช่องคลอดแห้ง และอื่น ๆ) หรือจากปัจจัยอื่น ๆ (เช่น อาการเหวี่ยงของระดับฮอร์โมน) เชื้อแคนดิดาก็จะสามารถเจริญเติบโตได้มากผิดปกติ และสร้างความรำคาญให้กับคุณ เช่น อาการคัน ระคายเคือง อาการเจ็บ และตกขาว อาการทั้งหมดดังกล่าวบอกเป็นนัย ๆ ว่าเป็นไปได้ที่จะมีภาวะอาการติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอดมากกว่าจะเป็นอาการอื่น ๆ

อาการของภาวะช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อยีสต์

อาการหลัก ๆ ของภาวะอักเสบจากการติดเชื้อยีสต์ ได้แก่:

  • อาการคันระคายเคืองบริเวณช่องคลอด
  • ตกขาวที่มีลักษณะผิดปกติ ขาวข้น คล้ายคอทเทจชีส
  • อาการแดงและเจ็บบริเวณจุดซ่อนเร้น
  • อาการเจ็บบริเวณจุดซ่อนเร้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงระหว่างหรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์

นับว่าเป็นสิ่งสำคัญในการแยกอาการระหว่างการติดเชื้อยีสต์กับการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ถึงแม้อาการของทั้ง 2 โรคจะมีลักษณะที่คล้ายกัน แต่การรักษาที่ถูกต้องนั้นต่างกัน

วิธีการรักษาเมื่อมีภาวะอักเสบจากการติดเชื้อยีสต์

ในกรณีส่วนใหญ่แล้ว อาการติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอดอาจไม่ถูกนับว่าเป็นอาการติดเชื้อจริง ๆ แต่อาจจัดว่าเป็นอาการที่เชื้อประจำถิ่นขาดสมดุล ดังนั้น การรักษาจึงไม่ได้เกี่ยวข้องกับฝ่ายชาย เชื้อแคนดิดาสามารถจัดการได้โดยง่ายด้วยการใช้ยาต้านเชื้อรา ถึงแม้ว่าฤทธิ์ของยาจะไม่ได้ช่วยป้องกันการกลับมาติดเชื้อยีสต์ซ้ำสองก็ตาม ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่นอกเหนือจากยาปฏิชีวนะทั้งหลายแล้วนั้น ก็สามารถรักษาให้ได้ผลมากกว่าในระยะยาว เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยส่งเสริมให้เชื้อประจำถิ่นในช่องคลอดทำงานได้ในประสิทธิภาพสูงสุด และสามารถใช้เป็นวิธีป้องกันอาการบวมอักเสบได้ดีอีกด้วย การติดเชื้อในบางครั้งส่งผลถึงอาการเจ็บแสบในบริเวณจุดซ่อนเร้น และส่งผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ทำให้ไม่มีความสุข ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบรรเทาอาการคันและอาการระคายเคืองในบริเวณจุดซ่อนเร้น (เช่น สเปรย์ ครีม และเจลต่าง ๆ) แต่ก็ไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจใช้เป็นเพียงตัวเสริมสำหรับการรักษาเบื้องต้นเท่านั้น ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นควรเข้าพบแพทย์หรือนรีแพทย์เพื่อเข้ารับคำปรึกษาที่ถูกต้อง

วิธีป้องกันภาวะอักเสบจากการติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอด

อาการบวมอักเสบบริเวณช่องคลอดมักมีการกลับมาติดเชื้อซ้ำสองเกิดขึ้น: คุณผู้หญิงบางท่านอาจมีการเกิดซ้ำมากกว่าคนอื่น ซึ่งนั่นขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมนของเรา ฮอร์โมนมีส่วนสัมพันธ์กับอาการบวมอักเสบซึ่งมักจะเกิดขึ้นเป็นบางช่วงของรอบเดือน เช่นเดียวกันกับช่วงระหว่างตั้งครรภ์หรือการให้นมบุตร เพื่อที่จะป้องกันอาการของโรคซ้ำสอง คุณผู้หญิงควรพิจารณาที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลจุดซ่อนเร้นชนิดเจลที่ส่งผลดีให้กับเชื้อประจำถิ่นของช่องคลอด และช่วยในการยับยั้งการเติบโตที่มากผิดปกติของยีสต์ในระหว่างช่วงก่อนมีประจำเดือน


"เชื้อแคนดิดาสามารถจัดการได้โดยง่ายด้วยการใช้ยาต้านเชื้อรา ถึงแม้ว่าฤทธิ์ของยาจะไม่ได้ช่วยป้องกันการกลับมาติดเชื้อยีสต์ซ้ำสองก็ตาม"