สุขอนามัยจุดซ่อนเร้นและการติดเชื้อในช่องคลอด

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะรู้จักวิธีการดูแลรักษาบริเวณจุดซ่อนเร้นกันอยู่แล้ว ตามคำแนะนำที่อาจพบเห็นได้บ่อยๆ เช่น “ช่องคลอดสามารถทำความสะอาดตัวเองได้”, “อย่าล้างจุดซ่อนเร้นด้วยสบู่”, “ใส่กางเกงชั้นในที่ผลิตจากผ้าฝ้าย” และ “เช็ดทำความสะอาดจากหน้าไปหลัง” การดูแลจุดซ่อนเร้นอย่างถูกวิธีสามารถป้องกันเราจากอาการไม่สบายตัวบริเวณจุดซ่อนเร้นได้ แต่คุณเชื่อว่าคำแนะนำด้านบนเป็นความจริงหรือไม่?

สาเหตุของการติดเชื้อและอาการต่างๆ

การติดเชื้อในช่องคลอดที่พบได้ทั่วไปมีอยู่ 2 กรณี ได้แก่ การติดเชื้อจากแบคทีเรีย และการติดเชื้อจากยีสต์ (ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เชื้อแคนดิดา หรืออาการช่องคลอดบวมอักเสบ) ถ้าหากคุณเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับอาการไม่สบายตัวจากบริเวณช่องคลอดแล้วล่ะก็ สาเหตุก็มักจะไม่พ้น 1 ใน 2 กรณีดังกล่าวนี้

ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย (BV) มีสาเหตุมาจากการเจริญเติบโตที่มากผิดปกติของเชื้อแบคทีเรียชนิดร้ายที่อาศัยอยู่ในช่องคลอด อาการจากการติดเชื้อดังกล่าวคือ มีตกขาวที่มีกลิ่นแรงคล้ายคาวปลา และมีสีขาวอมเทา ส่วนในกรณีอาการติดเชื้อยีสต์นั้น จะเกิดขึ้นเนื่องจากการเจริญเติบโตของเชื้อยีสต์ในบริเวณช่องคลอด หรือผิวด้านนอกของจุดซ่อนเร้นที่มากผิดปกติ โดยมีตกขาวสีขาวข้นคล้ายคอทเทจชีส และอาจจะมีอาการคันร่วมด้วยเป็นปกติ

การติดเชื้อทั้ง 2 ชนิดไม่ได้เป็นอาการที่ร้ายแรงมาก แต่ย่อมส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของเรา ซึ่งโดยปกติแล้วอาการของโรคสามารถรักษาหายได้ด้วยตัวเอง แต่อาจต้องใช้เวลาในการรักษาเสียหน่อย ซึ่งแท้จริงแล้วโรคทั้งสองสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาบางชนิด และผลิตภัณฑ์ดูแลจุดซ่อนเร้น สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขอนามัยจุดซ่อนเร้นได้ที่นี่


"การติดเชื้อในช่องคลอดที่พบได้ทั่วไปมีอยู่ 2 กรณี ได้แก่ การติดเชื้อจากแบคทีเรีย และการติดเชื้อจากยีสต์ (ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เชื้อแคนดิดา หรืออาการช่องคลอดบวมอักเสบ) ถ้าหากคุณเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับอาการไม่สบายตัวจากบริเวณช่องคลอดแล้วล่ะก็ สาเหตุก็มักจะไม่พ้น 1 ใน 2 กรณีดังกล่าวนี้"


สุขอนามัยจุดซ่อนเร้นที่ดีสามารถช่วยคุณได้

ถึงแม้ว่าสาเหตุของการเจริญเติบโตที่มากผิดปกติของยีสต์ และแบคทีเรียในช่องคลอดนั้นจะยังไม่ชัดเจน แต่มีปัจจัยบางชนิดที่อาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเชื้อดังกล่าวได้ สุขอนามัยจุดซ่อนเร้นนับเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญ และนี่คือเคล็ดลับในการดูแลสุขอนามัยจุดซ่อนเร้นที่ดี:
  • ถ้าหากคุณอยากจะล้างทำความสะอาดบริเวณผิวรอบๆ จุดซ่อนเร้น การใช้แค่น้ำอุ่นสะอาดก็เพียงพอแล้ว และสำหรับกรณีที่อยากรู้สึกสดชื่นขึ้น ก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อจุดซ่อนเร้น เช่น สินค้าชนิดที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ
  • ต้องแน่ใจว่าเราซับจุดซ่อนเร้นให้แห้งอยู่เสมอหลังจากการอาบน้ำหรือว่ายน้ำ
  • ใส่การเกงชั้นในที่ผลิตจากผ้าฝ้าย และหลีกเลี่ยงการใส่กางเกงในทรงตอง
  • พยายามอย่าเกาถึงแม้จะมีอาการคัน

สุขอนามัยจุดซ่อนเร้นสามารถช่วยปกป้องจากการติดเชื้อในช่องคลอดได้หรือไม่?

คุณผู้หญิงบางท่านจะได้รับประโยชน์จากการมีสุขอนามัยจุดซ่อนเร้นที่ดี แต่ในขณะที่บางท่านอาจจะเกิดอาการติดเชื้อขึ้นก็เป็นได้ การดูแลสุขอนามัยที่ไม่ถูกต้องนั้นรังแต่จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการมีอาการไม่สบายตรงจุดซ่อนเร้นมากขึ้น แต่ถึงแม้เราจะมีสุขอนามัยที่ถูกต้องแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าปัญหาดังกล่าวจะหมดไป เนื่องจากยังมีปัจจัยอื่นนอกเหนือจากสุขอนามัยจุดซ่อนเร้นเข้ามาเกี่ยวข้องอีก