สาเหตุของการติดเชื้อในช่องคลอด

หากว่าคุณเคยประสบปัญหาบริเวณจุดซ่อนเร้น เช่น มีตกขาว คัน แสบร้อน เจ็บ หรือมีกลิ่น นั่นแปลว่าคุณอาจจะกำลังมีการติดเชื้อในช่องคลอดหรือช่องคลอดอักเสบ การติดเชื้อที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดก็คือการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา (การติดเชื้อยีสต์) ในช่องคลอด ซึ่งทั้งคู่เกิดจากการเสียสมดุลของเชื้อประจำถิ่นภายในช่องคลอด

ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียอาจสังเกตได้จากอาการปวดแสบปวดร้อนและรู้สึกเจ็บบริเวณจุดอ่อนโยน และมีตกขาวเหลวสีขาวหรือเทาพร้อมกับมีกลิ่นคาวปลา ส่วนการติดเชื้อยีสต์มักจะรู้กันดีว่าทำให้มีอาการคันและระคายเคืองบริเวณจุดซ่อนเร้น และมีตกขาวข้นสีขาว มีลักษณะคล้ายกับคอทเทจชีส

การติดเชื้อในช่องคลอดเกิดจากอะไร?

หนึ่งในสาเหตุหลักของการติดเชื้อในช่องคลอดก็คือการเสียสมดุลของเชื้อจุลินทรีย์ เมื่อแบคทีเรียชนิดดีที่อาศัยภายในช่องคลอดมีจำนวนลดลง แบคทีเรียชนิดร้ายและยีสต์ก็เริ่มเติบโตได้อย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดความระคายเคืองและอาการติดเชื้อ

การเสียสมดุลนี้สามารถเกิดได้ทั้งช่วงระหว่างหรือหลังการใช้ยาปฏิชีวนะ จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หลังการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขอนามัย เช่น สบู่ แช่ฟองสบู่ในอ่างอาบน้ำ หรือการใช้โลชัน หรือแม้แต่หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลจุดอ่อนโยน รวมไปถึงสเปรย์เพื่อจุดซ่อนเร้นและถุงยางอนามัย

ความระคายเคืองในช่องคลอดสามารถเกิดขึ้นได้จากสารก่อระคายและสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ที่มีอยู่ในสารซักรีดหรือน้ำยาปรับผ้านุ่มที่คุณผู้หญิงใช้กัน และบางครั้งก็อาจจะมาจากสารเคมีที่ใช้ในการย้อมสีผ้า กางเกงชั้นในจากใยสังเคราะห์ก็สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองและกระตุ้นการเจริญของยีสต์(เชื้อรา)ได้ดี รวมไปถึงแผ่นอนามัยหรือผ้าอนามัยที่มีกลิ่นหอมหรือมีสี จะส่งผลให้เกิดการเจริญของแบคทีเรียที่มีมากผิดปกติ จนทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียหรือยีสต์(เชื้อรา)ในช่องคลอด ความระคายเคืองยังอาจเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ด้วย


"หนึ่งในสาเหตุหลักของการติดเชื้อในช่องคลอดก็คือการเสียสมดุลของเชื้อจุลินทรีย์ในช่องคลอด"


ผลกระทบจากฮอร์โมน

ปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ส่งผลไปถึงสุขอนามัยจุดซ่อนเร้นก็คือสภาวะฮอร์โมน เป็นที่รับรู้กันว่าการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนจะมีผลถึงการลุกลามของการติดเชื้อในช่องคลอด และยังส่งผลให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกด้วย

ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนอาจจะตกลงในช่วงก่อนมีประจำเดือน ระหว่างตั้งครรภ์หรือช่วงให้นมลูก และระหว่างช่วงหมดประจำเดือน ซึ่งจะไปลดคุณสมบัติการหล่อลื่นในผนังช่องคลอด ทำให้ช่องคลอดแห้งและมีโอกาสเกิดความเสียหายในช่วงการสอดใส่ ทำให้รู้สึกเจ็บในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ และมีอาการอักเสบและการบาดเจ็บตามมา

หากว่าคุณกำลังประสบกับอาการต่างๆ เช่น ตกขาว มีกลิ่นเหม็น เจ็บ คัน หรือแสบร้อน ให้ไปปรึกษาคุณหมอตามคลินิกใกล้บ้านเพื่อหาทางรักษาอย่างเหมาะสมและป้องกันโรคแทรกซ้อนที่อาจจะตามมาภายหลัง .