วิธีการป้องกันการเกิดภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย

การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดหรือ BV มีต้นเหตุมาจากความไม่สมดุลของเชื้อจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ภายในช่องคลอด นี่เป็นการติดเชื้อที่พบได้บ่อยครั้งในผู้หญิง มีความเชื่อกันอย่างแพร่หลายว่าภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียนี้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง แต่ความจริงแล้วต่างกันโดยสิ้นเชิง BV นี้สามารถเกิดได้แม้แต่ในผู้หญิงที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหรือผู้หญิงที่มีคู่นอนเพียงคนเดียวมาเป็นปี ๆ อีกทั้งภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียยังไม่ใช่โรคติดต่ออีกด้วย

การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดเกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียตัวร้ายมีมากกว่าแบคทีเรียที่มีประโยชน์ ในสภาวะที่ช่องคลอดมีสมดุลที่เหมาะสม แบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อช่องคลอดจะถูกควบคุมปริมาณอยู่ตลอดเวลาด้วยสภาวะความเป็นกรดภายในช่องคลอดเอง ซึ่งสภาวะเป็นกรดอ่อนนี้ก็เป็นผลมาจากกรดแลคติคที่ผลิตขึ้นโดยเชื้อแลคโตบาซิลลัส แต่ค่า pH ก็อาจเพิ่มขึ้นได้ (ความเป็นกรดลดลง) เมื่อเชื้อแลคโตบาซิลลัสมีจำนวนลดลง เช่น จากการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือเมื่อเจอกับความเป็นด่างของสเปิร์มก็ตาม จุลินทรีย์ตัวร้ายก็จะอาศัยโอกาสนี้ในการเพิ่มจำนวนขึ้นจนเกิดเป็นอาการช่องคลอดอักเสบขึ้น

อาการที่พบบ่อยและเป็นสิ่งบ่งชี้ถึงการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ได้แก่ ตกขาวเปลี่ยนไปจากเดิม (อาจมีสีขาวหรือเทา แตกฟอง) มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ (มักมีกลิ่นคล้ายคาวปลา) รู้สึกแสบร้อนเมื่อปัสสาวะ อาการคัน และระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศ อาการที่กล่าวมานี้บางส่วนอาจมีความคล้ายคลึงกับอาการเมื่อเกิดการติดเชื้อราบริเวณช่องคลอด ดังนั้นการเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยให้ถูกต้องจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด การรักษาถึงจะเหมาะสมตรงกับโรค

ขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดขึ้น


"ความรู้ความเข้าใจเป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้ทราบถึงลักษณะเฉพาะของอาการการติดเชื้อ และเข้าปรึกษาแพทย์ได้ทันเวลาก่อนที่อาการจะรุนแรงมากขึ้น"


ทำอย่างไรจึงจะสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดลงได้?

  • ศึกษาเพิ่มเติม - แน่นอนว่าการอ่านบทความนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ถูกต้องที่สุด! ความรู้ความเข้าใจเป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้ทราบถึงลักษณะเฉพาะของอาการการติดเชื้อ และเข้าปรึกษาแพทย์ได้ทันเวลาก่อนที่อาการจะรุนแรงมากขึ้น
  • มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย - ลดการเปลี่ยนคู่นอนและอย่าลืมที่จะป้องกันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์
  • หลีกเลี่ยงการสร้างความระคายเคืองในบริเวณช่องคลอด – ให้หลีกเลี่ยงการใช้อ่างน้ำร้อนหรือสระน้ำวน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้นที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติปราศจากสารเคมีรุนแรง ใช้ผ้าอนามัยแบบธรรมดาหรือแบบสอด หรือแผ่นอนามัยที่ไม่มีน้ำหอม และต้องไม่ลืมที่จะซับจุดซ่อนเร้นให้แห้งหลังอาบน้ำทุกครั้งด้วยผ้าขนหนูที่สะอาดและมีผิวสัมผัสที่อ่อนโยน
  • เลือกใช้กางเกงชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้ายแทนที่จะเป็นผ้าใยสังเคราะห์ เพื่อการระบายอากาศที่ดีกว่า หากการระบายอากาศบริเวณจุดซ่อนเร้นเป็นไปได้น้อย ความชื้นและอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นจะเสริมให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ไม่พึงประสงค์ได้ และหากเป็นไปได้ ให้ลองเข้านอนโดยไม่ใส่กางเกงชั้นในดู
  • นักวิจัยบางรายกล่าวว่า วิธีการที่จะป้องกันภาวะอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียบริเวณช่องคลอดไม่ให้กลับมาเกิดซ้ำได้นั้น ก็คือการเพิ่มการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ดีภายในช่องคลอด การฟื้นสภาพของจุลินทรีย์เหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากการรักษา BV โดยใช้ยาปฏิชีวนะจะไปขัดขวางการเจริญของเชื้อแลคโตบาซิลลัสด้วย จึงมีโอกาสทำให้ภาวะอักเสบกลับมาเกิดซ้ำได้สูง วิธีการกระตุ้นการเจริญของแลคโตบาซิลลัสในช่องคลอดที่จะทำได้ก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีพรีไบโอติกเป็นส่วนผสม รวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติอื่น ๆ ที่ช่วยรักษา BV ได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อเชื้อแลคโตบาซิลลัส