ภาวะช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียกับการตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงต้องพบเจอกับความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ มากมาย เนื่องจากการทำงานของร่างกายกำลังมุ่งความสนใจไปกับการดูแลชีวิตใหม่ที่กำลังเติบโตอยู่ภายในร่างกายของคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อการคลอด การให้นม หรือการเลี้ยงดูลูกแรกเกิด แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่น่ายินดีแต่ก็ไม่สามารถนิ่งนอนใจได้


ความเปลี่ยนแปลงทั้งหลายจะเกิดขึ้นกับว่าที่คุณแม่อย่างรวดเร็ว รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมน ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการไม่สบายตัวต่าง ๆ และมีอาการเจ็บ อาการป่วยและการติดเชื้อที่เกิดขึ้นนอกจากจะสร้างปัญหาให้กับตัวเราแล้ว ยังมีผลไปถึงครรภ์ของเรา พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ รวมไปถึงการคลอดด้วย ตัวอย่างเช่น การติดเชื้อแบคทีเรียในภาวะตั้งครรภ์จะให้ผลที่เลวร้ายลงกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้จึงควรได้รับการรักษาทันทีที่ตรวจพบอาการ


ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียคืออะไร?

ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียเป็นหนึ่งในความผิดปกติของช่องคลอดที่พบได้บ่อยที่สุด สาเหตุมาจากเชื้อประจำถิ่นภายในช่องคลอดถูกรบกวนสมดุล ผลที่ตามมานั้นมีหลากหลายตั้งแต่อาการที่ไม่หนักหนาจนไปถึงขั้นรุนแรง เช่น ตกขาวมีสีขาวหรือเทา เหลวเป็นน้ำ มีกลิ่นคาวปลาอันไม่พึงประสงค์ อาการระคายเคือง และเจ็บบริเวณจุดซ่อนเร้น แต่อาการทั้งหลายเหล่านี้แม้จะไม่น่ารื่นรมย์ แต่ก็ไม่ได้มีอันตรายถึงชีวิต และโดยส่วนมากแล้วก็จะรักษาได้ไม่ยากด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่มีคุณสมบัติคืนสมดุลให้แก่จุลินทรีย์ในช่องคลอด อย่างไรก็ตาม อาการ ช่องคลอดอักเสบเนื่องจากเชื้อแบคทีเรียนี้อาจส่งผลรุนแรงขึ้นได้หากอยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงมีความเสี่ยงต่อภาวะคลอดก่อนกำหนดได้ ดังนั้น หญิงตั้งครรภ์ควรไปพบเพื่อปรึกษากับคุณหมอทันทีหากกำลังสงสัยว่าตนกำลัง มีภาวะช่องคลอดอักเสบเนื่องจากเชื้อแบคทีเรีย


"การที่ช่องคลอดอักเสบเนื่องจากเชื้อแบคทีเรียขณะตั้งครรภ์ให้ผลที่เลวร้ายลงกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้จึงควรได้รับการรักษาทันทีที่ตรวจพบอาการ"


จะรักษาภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ระหว่างตั้งครรภ์ได้อย่างไร?

การใช้ยาต่าง ๆ ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์นั้นต้องทำอย่างระมัดระวังและควรอยู่ในการกำกับดูแลของแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ตลอด เพราะในบางครั้งยาก็ถูกห้ามใช้เนื่องด้วยคุณสมบัติหรือตัวยาที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อลูกน้อยในครรภ์ แต่โดยส่วนมากแล้วก็ควรเลี่ยงการใช้ยาใด ๆ ก็ตาม เนื่องจากข้อมูลเกี่ยวกับผลของยาต่อทารกนั้นยังไม่ปรากฏชัดเจน

ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ เช่น เมโทรนิดาโซล ซึ่งมักถูกห้ามใช้ในหญิงที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ โดยเรายังมีทางเลือกในการรักษาอื่น นั่นก็คือผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูค่า pH ในช่องคลอด ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ชนิดดีกลับมาสร้างสมดุลในช่องคลอดได้อีกครั้ง และผลิตภัณฑ์ประเภทนี้บางอย่างก็สามารถนำมาใช้กับหญิงตั้งครรภ์ได้ ทั้งนี้ครรภ์ของผู้หญิงแต่ละคนก็มีความเฉพาะไม่เหมือนกัน ดังนั้น จึงควรปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ก่อนการรักษาทุกครั้ง