ผ้าอนามัยแบบสอดส่งผลเสียกับจุดซ่อนเร้นของเราหรือไม่?

ผู้หญิงจำนวนมากนิยมใช้ผ้าอนามัยแบบสอดในระหว่างที่มีประจำเดือน เดาได้ไม่ยากเลยว่าทำไม เพราะว่ามันกะทัดรัดและสามารถช่วยให้ทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งช่วงไม่นานมานี้สื่อโซเชียลมีเดียได้ให้ความสนใจผ้าอนามัยแบบสอดกันมากโดยไม่สนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่ อ่านต่อเพื่อหาคำตอบเพิ่มเติม

ผ้าอนามัยแบบสอดปลอดภัยหรือไม่?

ขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยหรือหลักฐานใดๆ ยืนยันว่าผ้าอนามัยแบบสอดนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพจากตัวมันเองจริงๆ การเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบสอดบ่อยๆ และการรักษาสุขอนามัยบริเวณจุดซ่อนเร้นสามารถช่วยป้องกันคุณผู้หญิงจากปัญหาสุขภาพจุดซ่อนเร้นที่พบโดยทั่วไปได้

ผ้าอนามัยแบบสอดส่วนใหญ่ทำจากส่วนผสมจากผ้าฝ้ายและเรยอง (ใยสังเคราะห์ชนิดหนึ่ง) ผสมกับพลาสติก วัสดุสังเคราะห์อื่นๆ และสารเคมี เพื่อเพิ่มคุณสมบัติการดูดซับ ซึ่งก็เหมือนกับสินค้าอื่นๆ ที่คุณก็มักที่จะเลือกผ้าอนามัยแบบสอดที่เป็นออร์แกนิก ซึ่งผ้าฝ้ายต้องไม่ผ่านการฟอกสี หรืออาจจะเลือกตัวเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่านี้

เราควรจะเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบสอดบ่อยแค่ไหน?

จุดซ่อนเร้นสามารถทำความสะอาดตัวเองได้เป็นอย่างดี โดยจุดซ่อนเร้นที่สมบูรณ์ดีนั้นจะรักษาระบบนิเวศของเชื้อจุลินทรีย์และของเหลวภายใน ซึ่งจะช่วยควบคุมค่า pH ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมที่จะช่วยยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียที่เป็นอันตราย

ในระหว่างที่มีประจำเดือนนั้น ร่างกายของคุณผู้หญิงก็ยังสามารถผลิตของเหลวและเชื้อแบคทีเรียชนิดดีในช่องคลอดได้เป็นปกติ จึงยังมีสุขภาพที่ดีเหมือนเดิม ซึ่งผ้าอนามัยแบบสอดนั้นถูกออกแบบมาให้ดูดซับได้ดี แต่ในระหว่างที่ผ้าอนามัยดูดซับประจำเดือนได้หมดเกลี้ยงนั้น ก็ยังอาจดูดซับเอาแบคทีเรียและของเหลวอื่นที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเข้าไปด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ จุดซ่อนเร้นของคุณผู้หญิงอาจจะทำความสะอาดตัวเองและควบคุม pH ได้ช้าลง จนทำให้เกิดอาการระคายเคืองและการติดเชื้อได้

อย่าลืมเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบสอดทุกๆ 3-4 ชั่วโมง ก่อนเข้านอน และเปลี่ยนหลังจากตื่นนอนในตอนเช้าทันที

เลือกผ้าอนามัยแบบสอดที่มีคุณสมบัติการดูดซับเหมาะกับการไหลของประจำเดือนเรา

จำเป็นที่จะต้องเลือกผ้าอนามัยแบบสอดให้เหมาะกับการไหลของประจำเดือน การใช้ผ้าอนามัยที่ดูดซับมากเกินไปและยังปล่อยทิ้งไว้นาน จะส่งผลให้เกิดปัญหาแบคทีเรียบริเวณจุดซ่อนเร้นได้ ถ้าหากสังเกตเห็นตกขาวมีสี เนื้อสัมผัส หรือกลิ่นเปลี่ยนไป คุณผู้หญิงก็ควรจะหยุดใช้ผ้าอนามัยแบบสอดทันที อย่าใช้ผ้าอนามัยแบบสอดดูดซับตกขาว เพราะมีโอกาสทำให้ปัญหาแย่ลงไปอีกและเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อรุนแรงด้วย

สุขอนามัยจุดซ่อนเร้นจำเป็นต้องดูแลอย่างดีในเวลาที่กำลังมีประจำเดือน คุณผู้หญิงอาจจะลองหาอุปกรณ์ทำความสะอาดหรือสวนล้างจุดซ่อนเร้นที่อ่อนโยนในระหว่างนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์สบู่อัลคาไลน์หรือมีกลิ่นหอม เพราะอาจจะเข้าไปรบกวนสภาวะความเป็นกรดอ่อนในจุดซ่อนเร้นได้ นอกจากจะล้างจุดอ่อนโยนอย่างนุ่มนวลแล้ว ก็ยังจะต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทั้งปกติหรือแบบสอดให้บ่อย เพราะจะช่วยป้องกันผู้หญิงเราจากปัญหาสุขภาพจุดซ่อนเร้นทั่วไปได้

อาการท็อกซิกช็อคคืออะไร?

ในช่วงทศวรรษที่ 1980 เริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับอาการท็อกซิกช็อค (TSS) ซึ่งมีสาเหตุมาจากการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด หลังจากนั้นเป็นต้นมาผู้ผลิตจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองให้ดีโดยคำนึงถึงสุขภาพจุดซ่อนเร้นเพิ่มมากขึ้น TSS จึงแทบจะไม่มีให้เห็นอีกแล้ว

TSS เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus (สแตฟ) และ Streptococcus pyogenes (สเตรป) ซึ่งเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็วและสามารถผ่านเข้าไปถึงกระแสเลือด คนส่วนใหญ่จะสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อต้านกับสารพิษเหล่านี้ได้ แต่ก็มีส่วนน้อยที่ยังต้องเจอกับ TSS

ผ้าอนามัยแบบสอดทำให้เกิดท็อกซิกช็อคหรือไม่?

จำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าผ้าอนามัยแบบสอดไม่ได้ทำให้เกิด TSS แต่ก็อาจจะทำให้มีโอกาสเสี่ยงมากขึ้นได้ ความเชื่อมโยงระหว่างการใช้ผ้าอนามัยแบบสอดกับ TSS นั้นยังคงคลุมเครือ แต่การปล่อยผ้าอนามัยทิ้งไว้นานๆ โดยไม่เปลี่ยนก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่เพิ่มความเสี่ยงได้ นอกจากการใช้ผ้าอนามัยแบบสอดแล้ว TSS ก็อาจเกิดขึ้นได้จากแผลบนผิวหนัง แผลผ่าตัด หรือการคลอดลูก รวมทั้งการปล่อยแผ่นปิดแผลและฟองน้ำคุมกำเนิดหรือหมวกครอบปากมดลูกทิ้งไว้ในจุดซ่อนเร้นนานๆ

อาการของ TSS นั้นคล้ายกับไข้หวัดมากและแยกออกได้ยาก โดยอาการนี้อาจจะมาแบบไม่ทันตั้งตัว หากคุณผู้หญิงกำลังใช้ผ้าอนามัยแบบสอดและกังวลว่าตัวเองจะติดเชื้อ ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน