ทุกสิ่งที่ควรต้องรู้เกี่ยวกับภาวะช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย!

คุณเคยได้กลิ่นตุๆ จากจุดซ่อนเร้นหรือไม่? มีกลิ่นรุนแรงคล้ายกลิ่นคาวปลาที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว? อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นเนื่องจากความไม่สมดุลของเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าภาวะช่องคลอดอักเสบจากการเชื้อแบคทีเรีย (BV)


อะไรคือสาเหตุของภาวะอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย?

ภาวะช่องคลอดอักเสบจากการเชื้อแบคทีเรียเกิดจากการเจริญเติบโตที่มากผิดปกติของแบคทีเรียในช่องคลอดของคุณ โดยปกติแล้วเชื้อแลคโตบาซิลลัสที่มีส่วนช่วยดูแลสุขภาพจะเป็นเชื้อประจำถิ่นถิ่นที่พบได้มากที่สุดในช่องคลอด แต่ถ้าหากเชื้อ BV เติบโตได้เมื่อไรแล้วล่ะก็ เชื้อแบคทีเรียชนิดร้ายอื่นๆ ก็จะโตขึ้นตามมากกว่าแบคทีเรียดีอย่างแลคโตบาซิลลัสไป

การเติบโตมากผิดปกติของเชื้อชนิดร้ายนั้นยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แท้จริงได้ แต่สามารถระบุปัจจัยบางชนิดที่เพิ่มความเสี่ยงได้ เช่น การอยู่ในช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตาม อาการจาก BV นั้นสามารถเกิดขึ้นได้แม้ไม่ได้มีกิจกรรมเพศสัมพันธ์ใดๆ เลยก็ตาม ดังนั้นแล้วภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียจึงไม่นับเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

อาการ

อาการต่อไปนี้อาจบ่งชี้ถึงการมีภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย:

  • กลิ่นเหม็นคาวปลา (ที่อาจทวีความรุนแรงขึ้นหลังจากการมีเพศสัมพันธ์)
  • ตกขาวมีลักษณะเหลว และออกสีขาวอมเทา

อาการที่อาจพบได้แต่ไม่บ่อยเท่าคือความรู้สึกแสบเวลาปัสสาวะ และมีอาการคันร่วมด้วย"การเติบโตมากผิดปกติของเชื้อชนิดร้ายนั้นยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แท้จริงได้ แต่มีปัจจัยบางชนิดที่เพิ่มความเสี่ยงได้ เช่น การอยู่ในช่วงที่มีเพศสัมพันธ์"


จะรักษาภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียได้อย่างไร?

สำหรับคุณผู้หญิงส่วนมาก อาการช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียนั้นไม่เป็นอันตรายร้ายแรง แต่ก็อาจกระทบต่อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันได้ การรักษาทั่วไปคือการใช้ยาปฏิชีวนะ ซึ่งอาจมาในรูปแบบของยาเม็ดที่แพทย์สั่ง หรือเป็นยาที่ทาบริเวณช่องคลอด สำหรับคุณผู้หญิงโดยทั่วไปแล้ว การรักษาดังกล่าวนับว่าค่อนข้างให้ผลดี อย่างไรก็ตามการรักษาด้วยวิธีนี้อาจมีผลข้างเคียง เช่น อาการวิงเวียนศีรษะ หรืออาเจียน และการดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างที่ใช้ยาปฏิชีวนะนั้นสามารถทวีความรุนแรงของผลข้างเคียงจากการรักษาได้

การรักษาที่ได้ผลอีกวิธีหนึ่งคือการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลจุดซ่อนเร้นที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป สินค้าดังกล่าวมักจะเกี่ยวข้องกับการปรับค่าความเป็นกรดด่างในช่องคลอด โดยต้องพึงระวังให้ใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติในการดูแลรักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่นเดียวกันกับการดูแลฟื้นฟูแบคทีเรียประจำถิ่นในช่องคลอด เพื่อที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ติดเชื้อซ้ำอีกในอนาคต

การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดระหว่างตั้งครรภ์

ในระหว่างการตั้งครรภ์ หากมีอาการอักเสบในช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรียอาจก่อให้เกิดความเสี่ยง หรือโรคแทรกซ้อนอื่นได้ เช่น การคลอดก่อนกำหนดหรือการแท้งลูก ถ้าหากคุณกำลังตั้งครรภ์ และมีอาการที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อแบคทีเรียแล้ว ควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์เฉพาะทางโดยทันที