ตกขาวเป็นสัญญาณบ่งบอกการติดเชื้อยีสต์

ตกขาวเป็นของเหลวที่หลั่งออกมาจากต่อมในช่องคลอดและปากช่องคลอด ซึ่งตกขาวนี้จะช่วยป้องกันช่องคลอดจากการอักเสบ ช่วยทำความสะอาด และเพิ่มการหล่อลื่นในระหว่างมีเซ็กส์ ในบางครั้งหากมีบางสิ่งผิดปกติบริเวณจุดอ่อนโยน อาการแรกๆ ที่จะพบได้ก็คือตกขาวผิดปกติ ซึ่งจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อยีสต์ในช่องคลอด หรือปัญหาในระบบขับถ่ายหรือระบบสืบพันธุ์

นอกจากตกขาวแล้ว สัญญาณบ่งบอกถึงการติดเชื้อยีสต์อื่นๆ ได้แก่ อาการคัน แสบร้อน รอยแดง การระคายเคือง บวม และรู้สึกเจ็บขณะถ่ายปัสสาวะหรือระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ การติดเชื้อยีสต์ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อ แคนดิดา อัลบิแคนส์ ซึ่งเป็นยีสต์ชนิดหนึ่งที่ปกติจะอาศัยตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย – ในช่องคลอด ในทางเดินอาหาร และในปาก โดยในสภาวะปกตินั้น ยีสต์จะอยู่ร่วมกับเชื้อจุลินทรีย์อื่นๆ อย่างสมดุลและเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาสุขภาพโดยเชื้อจุลินทรีย์ในช่องคลอด อย่างไรก็ดี หากร่างกายเกิดเสียสมดุลนี้ไป ยีสต์ก็จะเริ่มเจริญอย่างที่ควบคุมไม่ได้ กลายเป็นสร้างอาการติดเชื้อและความระคายเคืองตามมา

ผู้หญิงส่วนใหญ่ต่างก็เคยประสบกับการติดเชื้อยีสต์มาแล้วอย่างน้อย 1 ครั้งในช่วงชีวิตนี้ และก็มีอีกหลายคนยังต้องเจอกับการกลับมาติดเชื้อซ้ำอีกครั้ง โดยเฉพาะช่วงก่อนหรือหลังมีประจำเดือนใหม่ๆ ช่วงตั้งท้อง หรือระหว่างที่มีการใช้ยาคุมกำเนิด ปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้จุลินทรีย์ในช่องคลอดเสียสมดุลและมีส่วนทำให้แคนดิดาเติบโตมากเกินไป นั่นก็คือยาปฏิชีวนะ การมีน้ำหนักตัวเกิน เบาหวาน การใส่กางเกงชั้นในจากใยสังเคราะห์ที่รัดแน่น การใช้ยาที่มีสเตียรอยด์ เป็นต้น


"หากพบเจอตกขาวที่มีสีขาว ข้น เป็นก้อน มีลักษณะคล้ายคอทเทจชีส นั่นก็อาจจะเป็นสัญญาณสื่อถึงการติดเชื้อยีสต์"


การเปลี่ยนแปลงตกขาวที่บ่งชี้ถึงการติดเชื้อยีสต์

ตกขาวปกติจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน แต่ปกติก็จะมีสีใส ขุ่น มีสีขาว หรือสีออกเหลือง มีลักษณะตั้งแต่เหลวไปจนถึงข้น ตั้งแต่เหนียวไปจนยืดได้ ขึ้นอยู่กับรอบเดือน ระดับความเครียด นิสัยการกิน การตั้งท้อง การให้นมลูก หรือการใช้ยาบางประเภท ปริมาณตกขาวก็มีหลากหลายเช่นกัน ซึ่งคุณอาจจะสังเกตเห็นปริมาณตกขาวที่เพิ่มขึ้นในช่วงของการตกไข่หรือเมื่อได้รับการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ หากพบเจอตกขาวที่มีสีขาว ข้น เป็นก้อน มีลักษณะคล้ายคอทเทจชีส นั่นก็อาจจะเป็นสัญญาณสื่อถึงการติดเชื้อยีสต์ได้ ตกขาวยังอาจจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นในระหว่างการติดเชื้อยีสต์ แต่มักไม่มีกลิ่น หากคุณกำลังเจอกับอาการเหล่านี้ ให้ไปขอรับคำปรึกษาจากคลินิกใกล้บ้าน โดยเฉพาะหากว่าคุณกำลังตั้งท้องอยู่

ความเข้าใจผิดที่มักพบบ่อย

ความระคายเคืองบริเวณจุดซ่อนเร้นที่พบเห็นได้บ่อย 2 อย่าง คือ การติดเชื้อยีสต์และเชื้อราในช่องคลอด โดยจะเกี่ยวข้องกับการเสียสมดุลของเชื้อจุลินทรีย์ในช่องคลอด ภาวะทั้ง 2 แบบนี้จะแสดงอาการที่คล้ายคลึงกันบางส่วน ดังนั้น บางทีก็ตีความสาเหตุของอาการผิดไป กลายเป็นปัญหาในการรักษาและบางครั้งก็อาจเกิดโรคแทรกซ้อนตามมาด้วย แม้ว่าในบางกรณีการติดเชื้อยีสต์และแบคทีเรียจะเกิดขึ้นมาพร้อมกัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะมีความแตกต่างที่ช่วยให้เราแยกภาวะ 2 อย่างนี้ได้ ตกขาวจากภาวะช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียโดยทั่วไปจะมีลักษณะสีขาว เทา หรือเหลือง และมักจะเหลวมาก พร้อมทั้งมีกลิ่นคาวปลารุนแรงร่วมด้วย ในทางตรงกันข้าม หากว่าตกขาวไม่มีกลิ่นเหม็นและมีสีที่คล้ายกับคอทเทจชีส นั่นแปลว่าคุณมีโอกาสติดเชื้อยีสต์สูง