สุขอนามัยจุดซ่อนเร้น – น้อยแต่มาก

คุณอาจเคยได้ยินมาบ้างว่าการดูแลสุขอนามัยแบบผิดๆ นั้นส่งผลร้ายมากกว่าการไม่ดูแลใดๆ เลยเสียอีก ซึ่งคำพูดดังกล่าวไม่ได้เกินจริงแต่อย่างใด สุขอนามัยแบบผิดๆ นั้นอาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพจุดซ่อนเร้นของคุณได้ ดังนั้น เราจึงควรศึกษาและเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลพื้นฐานที่ควรต้องทำสำหรับสุขอนามัยที่ดีของช่องคลอด

เรามักจะพบคุณผู้หญิงที่ทำร้ายสุขอนามัยจุดซ่อนเร้นจากความคิดที่ว่า การดูแลสุขอนามัยจุดซ่อนเร้นที่ดีนั้นควรปฏิบัติตามหลักที่ว่า “ยิ่งมาก ยิ่งดี” เรามาดูกันว่าทำไมสำหรับช่องคลอดแล้ว น้อยแต่มาก จึงเป็นวิธีที่ถูกต้อง


กลไกการป้องกันของร่างกายเรา

ร่างกายของมนุษย์นั้นถูกออกแบบมาให้อยู่ในภาวะสมดุล ร่างกายของเราล้วนแต่เชื่อมต่อกันในทุกๆ จุด ทำให้เกิดระบบกลไกที่ซับซ้อนของการสั่งการและรักษาสมดุล ซึ่งล้วนตั้งอยู่บนพื้นฐานของความแม่นยำ และความละเอียดอ่อน เพื่อที่จะทำให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมช่องคลอดของเราจึงเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียนับล้าน ที่อยู่อาศัยอย่างสงบในสภาวะที่สมดุล เชื้อโรคดังกล่าวจะไม่สร้างปัญหาใดๆ ให้กับร่างกายของเรา จนกระทั่งสัดส่วนของแบคทีเรียชนิดดีและแบคทีเรียชนิดร้ายเปลี่ยนแปลง เมื่อไรก็ตามที่แบคทีเรียชนิดดีถูกลดจำนวนลง แบคทีเรียชนิดร้ายจะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วของแบคทีเรียชนิดร้ายนี้เองที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อและโรคต่างๆ ตามมา เช่น ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียซึ่งเห็นได้อย่างเด่นชัดว่าเป็นโรคที่ค่อนข้างร้ายแรง ทำให้เกิดอาการตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาการตกขาว กลิ่นเหม็นคาวปลา อาการปวดแสบปวดร้อน คัน ระคายเคือง และเพื่อที่จะหยุดการอักเสบเหล่านั้น เราจำเป็นที่จะต้องผันกลับกระบวนการที่เกิดขึ้น โดยลดจำนวนเชื้อแบคทีเรียชนิดร้ายลง และเร่งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียชนิดดี

เมื่อกล่าวถึงบทบาทการป้องกันภัยภายนอกต่างๆ ของผิวหนังแล้ว การเข้าใจองค์ประกอบของผิวหนังและกลไกการถูกทำร้ายเป็นเรื่องที่สำคัญ ผิวของผิวหนังเราถูกปกคลุมไปด้วยชั้นกำพร้าซึ่งหนังชั้นดังกล่าวเป็นตัวสำคัญที่ป้องกันร่างกายเราจากการระคายเคือง และการติดเชื้อต่างๆ ผิวหนังชั้นกำพร้าสามารถถูกทำลายได้โดยง่ายจากการใช้สารชะล้างที่รุนแรง และสบู่ทั่วไป เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทำลายชั้นผิวนอกสุดไป ทำให้ผิวหนังไม่ได้รับการปกคลุม และเปิดโอกาสให้เชื้อโรคเข้ามา นี่จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ว่าทำไมการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้องอาจส่งผลต่อการทำลายผิว และก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้


"มันเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพึงระลึกไว้เสมอว่าผิวหนังที่ปกคลุมบริเวณจุดซ้อนเร้นของเรานั้นบอบบางเป็นอย่างมาก การกระทำที่รุนแรงใดๆ เช่น การล้างมากเกินไป ถูแรงเกินไป การเสียดสี หรือการใช้สารชะล้างที่รุนแรง ล้วนแต่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองและการติดเชื้อได้ "


อะไรคือความหมายที่แท้จริงของคำว่า “น้อยแต่มาก”?

มันเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพึงระลึกไว้เสมอว่าผิวหนังที่ปกคลุมบริเวณจุดซ้อนเร้นของเรานั้นบอบบางเป็นอย่างมาก การกระทำที่รุนแรงใดๆ เช่น การล้างมากเกินไป ถูแรงเกินไป การเสียดสี หรือการใช้สารชะล้างที่รุนแรง ล้วนแต่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองและการติดเชื้อได้ทั้งสิ้น การล้างทำความสะอาดวันละครั้งโดยใช้น้ำเปล่า หรือสารชะล้างจุดซ้อนเร้นที่อ่อนโยนจากธรรมชาติ ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือสารก่ออาการระคายเคืองต่างๆ เช็ดทำความสะอาดบริเวณจุดซ้อนเร้นให้แห้งด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ และสะอาด ซับเบาๆ โดยอย่าถูโดยเด็ดขาด ถ้าหากคุณรู้สึกว่าต้องการทำความสะอาดมากกว่า 1 ครั้ง (โดยเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือน หลังจากการออกกำลังกาย หรือเวลาที่เหงื่อออกในปริมาณมาก) คุณสามารถใช้แผ่นเช็ดทำความสะอาดที่ไม่มีกลิ่นหอมเช็ด หรือล้างด้วยน้ำเปล่าได้