สิ่งที่ควรและไม่ควรปฏิบัติเพื่อสุขอนามัยที่ดีของช่องคลอด

การมีสุขอนามัยช่องคลอดที่ดีสามารถสร้างความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดต่อสุขภาพระบบสืบพันธุ์ของเรา สุขอนามัยดังกล่าวสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ สามารถเร่งกระบวนการฟื้นฟู และป้องกันเราจากอาการที่สร้างความไม่สบายตัว เช่นอาการระคายเคือง หรือตกขาว เราลองมาศึกษาเกี่ยวกับสิ่งที่ควรและไม่ควรปฏิบัติสำหรับสุขอนามัยที่ดีของจุดซ่อนเร้นกัน

ควรทำ: ล้างทำความสะอาดจุดซ้อนเร้นวันละครั้ง

นั่นหมายถึงการทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น หรือใช้ผลิตภัณฑ์ชะล้างที่อ่อนโยนจากธรรมชาติ วันละ 1 ครั้ง

ไม่ควรทำ: ใช้สบู่

สบู่นั้นเป็นด่างแก่ และเป็นสารที่รุนแรงเกินไปสำหรับผิวอันบอบบางบริเวณจุดซ่อนเร้น ดังนั้น เราจึงจำเป็นที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ชะล้างจุดซ่อนเร้นจากธรรมชาติที่ไม่มีส่วนผสมของสบู่ กลิ่นหอม หรือสี

ควรทำ: ใช้แผ่นเช็ดทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นในกรณีที่ไม่สามารถอาบน้ำได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างมีประจำเดือน ช่วงฤดูร้อน หรือเมื่อออกไปท่องเที่ยว

ไม่ควรทำ: ใส่กางเกงชั้นในที่รัดเกินไป หรือผลิตจากผ้าใยสังเคราะห์

ผ้าใยสังเคราะห์ทำให้ผิวหนังบริเวณจุดซ่อนเร้นไม่สามารถหายใจได้ ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิและความชื้นบริเวณนั้นสูงขึ้น กางเกงชั้นในที่รัดเกินไปจะก่อให้เกิดการเสียดสีซึ่งอาจทำให้เกิดรอยบาดแผลเล็ก ๆ บนผิวหนังได้ ซึ่งเมื่อพิจารณาร่วมกับการที่อุณหภูมิและความชื้นเพิ่มขึ้นแล้ว จะกลายเป็นสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการติดเชื้อในช่องคลอดเป็นอย่างมาก ดังนั้น เราจึงควรที่จะเลือกใช้กางเกงชั้นในที่ผลิตจากผ้าใยธรรมชาติ และหลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นให้นานที่สุด

ควรทำ: เช็ดทำความสะอาดจากหน้าไปหลัง

เนื่องจากการเช็ดทำความสะอาดจากหลังไปหน้านั้นทำให้เชื้อแบคทีเรียจากทวารหนักสามารถปนเปื้อนไปสู่ช่องคลอดได้ ดังนั้น จึงควรระมัดระวังที่จะไม่เผลอไผลลืมกฎข้อนี้ไปโดยเด็ดขาด อีกทั้งควรใช้กระดาษชำระที่ไม่มีสีและกลิ่นในการทำความสะอาด เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองบริเวณจุดซ่อนเร้นด้วย

ไม่ควรทำ: ใช้น้ำหอมหรือน้ำยาดับกลิ่น เพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณจุดซ่อนเร้น

จุดซ่อนเร้นของผู้หญิงทุกคนมีกลิ่นเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป และถ้าหากไม่มีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้น กลิ่นเหล่านั้นจะไม่ใช่กลิ่นเหม็น แต่ถ้าหากมีกลิ่นเหม็นรุนแรงเกิดขึ้นแล้วอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการติดเชื้อได้เช่นกัน

ควรทำ: ใช้ผลิตภัณฑ์ลดการระคายเคืองหลังจากกำจัดขนบริเวณจุดซ่อนเร้น

ก่อนที่คุณจะโกน แวกซ์ ใช้ครีมกำจัดขน หรือใช้วิธีอื่นใดก็ตามในการกำจัดขนบริเวณจุดซ่อนเร้น อย่าลืมที่จะให้ความชุ่มชื้นแก่บริเวณนั้นเสียก่อน และควรทาผลิตภัณฑ์ลดการระคายเคืองจากธรรมชาติหลังจากกำจัดขนเสร็จแล้ว เพื่อที่จะลดความเสี่ยงในการระคายเคืองบริเวณจุดซ่อนเร้น

ไม่ควรทำ: ใช้แผ่นอนามัยผืนเดียวทั้งวัน

แผ่นอนามัยนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับระยะเวลานาน เนื่องจากแผ่นอนามัยจะขัดขวางไม่ให้ผิวหนังบริเวณจุดซ่อนเร้นหายใจได้ คล้ายกับกรณีกางเกงชั้นในจากผ้าใยสังเคราะห์ จึงสามารถเป็นเหตุทำให้จุดซ่อนเร้นเกิดการระคายเคือง และเพิ่มโอกาสเสี่ยงของการติดเชื้อได้เช่นเดียวกันกับผ้าอนามัยและผ้าอนามัยชนิดสอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ประจำเดือนมามาก จะทำให้ผิวหนังบริเวณจุดซ่อนเร้นสัมผัสกับประจำเดือนอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น จึงอย่าลืมที่จะเปลี่ยนแผ่นอนามัย ผ้าอนามัย หรือผ้าอนามัยชนิดสอดทุก ๆ 3-4 ชั่วโมง ก่อนเข้านอนและเปลี่ยนทันทีหลังตื่นนอน

ควรทำ: ซับแทนการเช็ด

หลังจากอาบน้ำแล้ว ควรใช้ผ้าขนหนูนุ่มสะอาดซับเบา ๆ บริเวณจุดซ่อนเร้นเพื่อทำให้แห้งสนิท

ไม่ควรทำ: ใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่มีส่วนประกอบของสารก่อระคายหรือสารก่อภูมิแพ้

นั่นรวมไปถึงโลชั่น สเปรย์ ฟองอาบน้ำ และอื่น ๆ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำยาทำความสะอาด น้ำหอม สีย้อม สารเคมีรุนแรง และสารกันเสีย เป็นสิ่งที่คุณผู้หญิงควรจะหลีกเลี่ยง