รู้ไหมว่าการดูแลสุขอนามัยจุดอ่อนโยนที่ดีเป็นอย่างไร?

มักจะมีการพูดอยู่บ่อยๆ ว่า การดูแลสุขอนามัยผิดวิธีบางครั้งก็แย่กว่าการไม่ได้ดูแลใดๆ เลยเสียด้วยซ้ำ นี่ไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงแต่อย่างใด เนื่องจากการรักษาสุขอนามัยแบบผิดๆ นั้นบางครั้งทำให้เกิดการเสียสมดุล และการติดเชื้อในบริเวณจุดซ่อนเร้น ลองมาดูคำตอบของคำถามที่พบบ่อยขึ้นเกี่ยวกับการดูแลสุขอนามัยที่ถูกต้องสำหรับจุดซ่อนเร้นกัน

การทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น

เราควรทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นถี่แค่ไหน?
การทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนวันละครั้ง ก็ถือว่าเหมาะสมเพียงพอสำหรับการดูแลจุดซ่อนเร้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่อากาศร้อน การออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือน คุณอาจจะรู้สึกว่าต้องการทำความสะอาดให้บ่อยกว่าปกติ ซึ่งก็สามารถทำได้หากคุณล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าธรรมดาหลายครั้งต่อวัน อย่าลืมเช็ดจุดซ่อนเร้นให้แห้งเสมอด้วยผ้าเช็ดตัวสะอาดและอ่อนนุ่ม โดยซับเบาๆ

สบู่แบบใดที่เราควรเลือกใช้สำหรับทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น?
ห้ามใช้สบู่ปกติทั่วไปโดยเด็ดขาด เพราะล้วนแต่เป็นสบู่ที่แรงเกินไปสำหรับผิวที่บอบบางบริเวณจุดซ่อนเร้น สบู่ธรรมดาอาจจะสามารถทำลายชั้นป้องกันของผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นได้ ทำให้มีโอกาสติดเชื้อจากภายนอก ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ไม่มีสบู่หรือสารชะล้างที่รุนแรง น้ำหอม สี สารกันเสีย หรืออาจเลือกใช้เพียงน้ำอุ่นธรรมดาอย่างเดียวก็ได้

สามารถใช้แผ่นเช็ดทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเพื่อดูแลสุขอนามัยจุดซ่อนเร้นได้ไหม?
แผ่นเช็ดทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเหมาะสำหรับการใช้ทำความสะอาดเวลาคุณออกไปนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวในช่วงฤดูร้อนหรือเวลาเหงื่อออกในปริมาณมาก แผ่นเช็ดทำความสะอาดจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้น โดยต้องมั่นใจว่าแผ่นเช็ดที่เราเลือกใช้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับจุดซ่อนเร้นโดยเฉพาะ ซึ่งต้องไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่รุนแรง น้ำหอม หรือสี

"ห้ามใช้สบู่ปกติทั่วไปโดยเด็ดขาด เพราะล้วนแต่เป็นสบู่ที่แรงเกินไปสำหรับผิวที่บอบบางบริเวณจุดซ่อนเร้น"


เคล็ดลับการดูแลจุดซ่อนเร้นอื่นๆ

กางเกงในผ้าฝ้ายสำคัญสำหรับจุดซ่อนเร้นมากจริงไหม?
ผ้าใยสังเคราะห์ขัดขวางไม่ให้ผิวของเราหายใจได้สะดวก ซึ่งจะเพิ่มเหงื่อและสะสมความร้อนในบริเวณจุดซ่อนเร้นได้ คุณผู้หญิงอาจจะทราบมาก่อนแล้วว่า บริเวณอับชื้นที่ไม่มีอากาศไหลเวียนเพียงพอนั้นเป็นแหล่งที่อยู่อย่างดีของเชื้อโรคต่างๆ การใส่เสื้อผ้าที่รัดมากๆ เช่น กางเกงรัดรูป เลกกิ้ง หรือกางเกงขาสั้นรัดรูป สามารถเพิ่มแรงเสียดสีและทำลายเนื้อเยื่อของผิวได้ นั่นทำให้เปิดโอกาสให้เชื้อโรคผ่านเข้ามาในกำแพงชั้นแรกของผิวหนัง และทำให้เกิดอาการอักเสบได้ในที่สุด นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมไม่ควรใส่เสื้อผ้าลักษณะดังกล่าวบ่อยๆ ส่วนกางเกงในลูกไม้นั้นก็ควรเก็บไว้สำหรับโอกาสพิเศษเท่านั้น แต่ควรใส่กางเกงจากผ้าฝ้ายในชีวิตประจำวัน อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เรารักษาสุขอนามัยของจุดซ่อนเร้นได้ดีก็คือการนอนโดยไม่ใส่กางเกงชั้นใน เนื่องจากจะเปิดโอกาสให้จุดซ่อนเร้นได้มีโอกาส “หายใจ” และฟื้นตัวในยามค่ำคืน

ทำไมผู้เชี่ยวชาญจึงไม่แนะนำให้ใช้กระดาษชำระที่มีสีและกลิ่น?
กลิ่นหอม และสี ที่มักถูกเติมลงไปในกระดาษชำระ (และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น โลชั่น สเปรย์สำหรับช่องคลอด หรือสบู่ทำฟอง) มักจะเป็นสารที่ก่ออาการระคายเคืองที่ส่งผลให้เกิดอาการไม่สบายตัวตามมา เช่น การระคายเคือง หรือการตกขาว ดังนั้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีดังกล่าว พูดถึงสุขอนามัยในการทำธุระในห้องน้ำแล้ว อย่าเช็ดทำความสะอาดจากหลังมาหน้าโดยเด็ดขาด เนื่องจากการกระทำดังกล่าวสามารถพาเชื้อแบคทีเรียจากทวารมาสู่ช่องคลอดได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการติดเชื้อได้ในที่สุด

เราสามารถใส่น้ำหอมที่บริเวณจุดซ่อนเร้นได้ไหม? ช่องคลอดมักมีกลิ่นเฉพาะตัวและนั่นไม่ใช่เรื่องที่เราจะต้องเป็นกังวล แต่หากคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ค่อนข้างแรงก็อาจจะสร้างความอับอายให้ได้เล็กน้อย การใส่น้ำหอมหรือสเปรย์ดับกลิ่นช่องคลอดนั้นอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองหรืออาการตกขาว คัน แสบร้อน หรือแม้กระทั่งก่อให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้

เราควรเปลี่ยนแผ่นอนามัยถี่แค่ไหน?
ทุกๆ 3-4 ชั่วโมงเช่นเดียวกันกับเวลาคุณใช้ผ้าอนามัย หรือผ้าอนามัยแบบสอด ซึ่งมักจะก่อให้เกิดการระคายเคืองมากกว่าปกติเล็กน้อยเนื่องจากประจำเดือนสัมผัสโดยตรงกับผิวหนัง