การอบไอน้ำและสวนล้างดีต่อจุดซ่อนเร้นหรือไม่?

การอบไอน้ำบริเวณจุดซ่อนเร้น หรือที่เรียกกันว่าโยนิสตีมมิ่ง (Yoni Steaming) เป็นวิธีบำรุงสุขภาพแบบโบราณ โดยผู้หญิงจะนั่งยองหรือนั่งคร่อมเหนือไอน้ำที่ระเหยมาจากน้ำต้มผสมสมุนไพร เช่น จิงจูฉ่าย โรสแมรี่ ชิงเฮา และกะเพรา การอบไอน้ำเป็นพิธีล้างและเพิ่มพลังงาน และยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยสร้างสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงด้วย มีความเห็นที่หลากหลายจากแพทย์ถึงประโยชน์จากการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นด้วยตนเองไม่ว่าจากการสวนล้างหรือจากเทคนิคอื่น เช่น การอบไอน้ำ นั่นเป็นเพราะว่าจุดซ่อนเร้นนั้นสามารถทำความสะอาดตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ว่าจะใช้การทำความสะอาดด้วยวิธีใด ๆ เข้ามาช่วยก็อาจจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดี เว็บไซต์ของ กวินเน็ธ พัลโทรว์ ที่ผู้หญิงนิยมอ่านกันมากก็มักพร่ำบอกอยู่เสมอว่าการอบไอน้ำจุดซ่อนเร้นนั้นมีดีอย่างไร แต่ว่าเรากลับไม่เคยเชื่อเลย และนี่คือเหตุผล:

คุ้มค่าที่จะเสี่ยงกับการอบไอน้ำช่องคลอดหรือไม่?

เราคิดว่าคงไม่

ไอน้ำค่อนข้างจะร้อนมาก ส่วนใหญ่มักมีอุณหภูมิสูงกว่าจุดเดือดด้วยซ้ำ จึงมีความเสี่ยงที่ปากช่องคลอดและเยื่อบุช่องคลอดจะพองไหม้ได้ง่ายๆ ซึ่งแน่นอนว่าต้องเจ็บมากและระคายเคืองอย่างหนัก จนอาจจะนำมาซึ่งปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น การติดเชื้อผ่านบริเวณแผลพุพองนั้น ไม่เพียงแต่จะสร้างความบอบช้ำให้กับอวัยวะสืบพันธ์ภายนอกช่องคลอดอย่างรุนแรงเท่านั้น แต่ส่วนอื่นบริเวณขาหนีบ เช่น ทวารและท่อปัสสาวะ ก็อาจจะถูกทำร้ายไปด้วยเนื่องจากไอน้ำพุ่งขึ้นมาทุกทิศทาง ซึ่งก็เจ็บไม่แพ้กันและอาจนำไปสู่ปัญหาที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นได้

การทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นด้วยไอน้ำอาจจะต้องเจอกับภาวะแห้งและอาจจะไปรบกวนสมดุลของแบคทีเรียในช่องคลอดที่อาศัยอยู่แล้วตามธรรมชาติด้วย ซึ่งภาวะแห้งในช่องคลอดที่เกิดขึ้นจะสร้างความรู้สึกอึดอัด ส่วนการเสียสมดุลของเชื้อประจำถิ่นในช่องคลอดก็สามารถทำให้เกิดปัญหา เช่น การบวม คัน ระคายเคือง และภาวะติดเชื้อในช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา(ยีสต์)ตามมาได้

การที่อ้างว่ามีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนนั้นดูเหมือนจะไม่ใช่ เพราะฮอร์โมนไม่ได้สร้างในช่องคลอดหรือมดลูก แต่ถูกสร้างที่รังไข่ ซึ่งไอน้ำก็ไม่น่าจะผ่านเข้าไปถึงในบริเวณนั้นได้ด้วย

สรรพคุณของไอน้ำในการเป็นตัวล้างมดลูกนั้นก็ยังเป็นที่สงสัยกันอยู่ ไอน้ำที่เข้าไปในจุดซ่อนเร้นไม่น่าจะสามารถล้างมดลูกหรือเชื้อจุลินทรีย์ใดๆ ที่อาศัยในมดลูกได้ ซึ่งไอน้ำน่าจะอยู่แค่ตรงนั้นโดยที่ไม่ได้ทำความสะอาดอะไรเลยมากกว่า

การสวนล้างเป็นทางเลือกที่ดีกว่าหรือไม่?

ผู้หญิงที่ใช้ฝักบัวจ่อล้างจุดซ่อนเร้นภายนอกสามารถนำไปสู่การสวนล้างได้ ไม่ว่าเธอจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม แต่แท้ที่จริงแล้วการสวนล้างนั้นไม่จำเป็นเลย เพราะจุดซ่อนเร้นก็สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ดีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม บางช่วงเวลาการใช้อุปกรณ์สวนล้างจุดซ่อนเร้นที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษก็อาจจะมีประโยชน์กับคุณผู้หญิงอยู่บ้าง

เราไม่แนะนำให้ใช้อุปกรณ์สวนล้างจุดซ่อนเร้นในทุกวัน คุณอาจจะใช้อุปกรณ์สวนล้างที่อ่อนโยนเป็นธรรมชาติแค่ตอนหลังจากมีประจำเดือนหรือการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น ไม่จำเป็นจะต้องใช้บ่อยกว่านั้นเลย

ใส่ใจในการเลือกใช้น้ำยาสวนล้างที่อ่อนโยนมาจากธรรมชาติและมีการออกแบบให้เหมาะกับสรีระ สะดวกต่อการใช้งาน อย่างเช่น มัลติ-จิน วาจินอล ดูชช์ เวลาใช้ให้ระมัดระวังอยู่เสมอเวลาว่าใส่อุปกรณ์อะไรเข้าไปในจุดซ่อนเร้น ในท่าที่สบายและผ่อนคลายก่อนลงมือสวนล้างหรือไม่